Ứng dụng chuyển đổi số trong đảm bảo an ninh trật tự ở thị trấn Yến Lạc

( Cập nhật ngày: 17/10/2024 )

Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở thị trấn Yến Lạc không ngừng được nâng cao chất lượng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và tích cực đóng góp xây dựng, phát triển nhiều mô hình phòng, chống tội phạm có hiệu quả, góp phần bảo đảm tình hình an ninh, trật tự xã hội của địa phương.

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, thời gian qua, UBND thị trấn Yến Lạc đã phối hợp với các cơ quan liên quan, cơ quan Công an đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, giữ bình yên cho nhân dân.

Xác định được tầm quan trọng việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ vào các mặt công tác bảo đảm an ninh trật tự. UBND thị trấn Yến Lạc đã triển khai lắp đặt hệ thống camera thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI để thực hiện tốt trong việc đảm bảo an ninh trật tự. Hệ thống được lắp đặt tại trụ sở Công an thị trấn với trang thiết bị camera hiện đại, với 16 mắt Cam lắp đặt trên các trục đường chính, cụm đông dân cư trên địa bàn thị trấn Yến Lạc. Với tổng nguồn vốn thực hiện lắp đặt thiết bị gần 100 triệu đồng. Đây là hệ thống camera có khả năng đọc lại tất cả các biển số phương tiện, nhận biết khuôn mặt người dân khi đi qua mắt Cam, chụp hình, ghi nhận và lưu trữ đám mây, cho phép người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm trích xuất mọi thông tin về phương tiện, con người trên máy tính hoặc thiết bị di động.

Việc lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh công cộng đây là cách làm mới được Công an thị trấn Yến Lạc triển khai thực hiện được xem là “tai mắt” của lực lượng Công an triển khai bước đầu được đánh giá thuận lợi, hiệu quả trong việc giám sát các hoạt động an ninh trật tự của địa phương, góp phần giúp lực lượng Công an khám phá kịp thời xử lý các vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn. Nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự công cộng, trật tự đô thị của người dân, công tác phòng chống các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.

Công an thị trấn Yến Lạc theo dõi tình hình an ninh trật tự qua
hệ thống camera giám sát trên địa bàn
.

Trung tá Hoàng Văn Vinh, Trưởng Công an thị trấn cho biết: việc triển khai hệ thống Camera giám sát an ninh là giải pháp hữu hiệu, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, góp phần đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Hệ thống camera giám sát đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, có thể theo dõi được tình hình an ninh trật tự, giao thông trên khắp địa bàn thị trấn, kịp thời phát hiện các điểm nóng, huy động lực lượng hỗ trợ khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, giao thông, trật tự. Kết quả trong 9 tháng đầu năm 2024, Công an thị trấn Yến Lạc đã xử lý 10 vụ việc liên quan tình hình an ninh trật tự như trộm cắp tài sản, cố ý hủy hoại, làm hư hỏng tài sản của công dân, cố ý gây thương tích, xử phạt hành chính 04 vụ, 06 đối tượng phạt tiền đến 23 triệu đồng; hòa giải 02 vụ việc, không có vụ việc phức tạp, không có điểm nóng trên địa bàn.

Phóng viên chúng tôi có mặt ghi hình tại địa bàn khu vực tổ nhân dân Giả Dìa địa bàn có đông học sinh tham gia giao thông khi mà có camera giám sát thì ý thức chấp hành giao thông của học sinh được nâng lên, đồng thời cũng thuận lợi cho công tác theo dõi công tác đảm bảo an ninh, trật tự giao thông khu việc đông dân cư.

Mặc dù mới chính thức đi vào hoạt động nhưng đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con nhân dân. Qua theo dõi trên hệ thống camera giám sát, ý thức của người dân ở các khu dân cư cũng được nâng lên, đặc biệt là trục đường nội bộ thị trấn đã hạn chế được tình trạng thanh niên đi xe phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ.

Theo đánh giá của Công an thị trấn Yến Lạc thì hệ thống camera giám sát bước đầu đã tỏ rõ tác dụng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; đồng thời giúp công tác quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực cụ thể được thuận lợi, khách quan hơn, lực lượng chức năng nhận diện đối tượng vi phạm và những nguy cơ mất an ninh, trật tự để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Có thể nói đây cũng là hệ thống giám sát công nghệ số hiện đại thông minh, dần trở thành cánh tay nối dài của lực lượng Công an trợ giúp đắc lực cho việc phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm qua đó tình hình an ninh trật tự sẽ có nhiều chuyển biến tích cực góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Những kết quả tích cực ban đầu trong thực hiện xây dựng hệ thống Camera giám sát an ninh ở thị trấn Yến Lạc cần được nhân rộng thực hiện ở các địa phương khác nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa từ xa tội phạm và các vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự địa bàn./.

Phương Nga