Ngày hội chuyển đổi số tại xã Côn Minh

( Cập nhật ngày: 13/10/2023 )

Ngày 13/10/2023, huyện Na Rì tổ chức “Ngày hội chuyển đổi số” tại xã Côn Minh với chủ đề “Mỗi người dân là một công dân số”. Xã Côn Minh được tỉnh và huyện chọn là đơn vị thực hiện thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Đến dự có đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chuyển đổi số huyện; đồng chí Phạm Hồng Thái, UV BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Nông Quang Kế, Phó Chủ tịch UBND huyện. Có mặt lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn, các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc chuyển đổi số huyện; đại diện UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo các Ngân hàng, doanh nghiệp viễn thông VNPT, chi nhánh Viettel Na Rì; lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB. MTTQ, các hội, đoàn thể, cán bộ, công chức, Trường học, trạm y tế, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, cấp thôn và bà con nhân dân xã Côn Minh.

Tại Ngày hội, lãnh đạo Viettel Bắc Kạn; VNPT Bắc Kạn đã giới thiệu các ứng dụng, nền tảng số, thanh toán trực tuyến, ví điện tử. Xã Côn Minh phối hợp với các đơn vị: Công an huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin, VNPT, Viettel, Trung tâm Y tế huyện và các ngân hàng đóng trên địa bàn hướng dẫn, hỗ trợ người dân chuyển đổi số. Các hoạt động được triển khai như: Hướng dẫn, cài đặt các nền tảng số, các ứng dụng: Hồ sơ sức khỏe điện tử; tạo tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, sử dụng Dịch vụ công trực tuyến; Hướng dẫn người dân thanh toán không dùng tiền mặt. Đăng ký, hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, dịch vụ SMS Banking, Agribank E-mobile Banking; Đăng ký dịch vụ thu hộ tiền điện, nước, viễn thông… qua tài khoản ngân hàng; Tạo mã QR cho các hộ kinh doanh trên địa bàn xã Côn Minh; hướng dẫn, cài đặt các nền tảng số, các ứng dụng  VneID; hướng dẫn, cài đặt các nền tảng số, các ứng dụng: Viettel Money; VNPT Money; chữ ký số công cộng; chuẩn hóa thông tin di động. Cùng với đó, phổ cập kỹ năng số, công nghệ số cho người dân (Kiến thức cơ bản về chuyển đổi số, Hướng dẫn những kỹ năng số cơ bản dành cho người dân, Kỹ năng an toàn thông tin trên môi trường số). Đồng thời, tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi giữa các đội bóng chuyền các thôn, bản trên địa bàn xã Côn Minh.

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Nông Quang Kế, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Chuyển đổi số là một chủ trương quan trọng của Đảng, nhà nước, là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình truyền thống, thủ công để tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới, chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị ban tổ chức ngày hội chỉ đạo, thực hiện các nội dung hoạt động một cách nghiêm túc, hiệu quả cao nhất, đề nghị bà con nhân dân quan tâm, tham gia các hoạt động một cách tích cực, trao đổi học tập để biết thực hiện các ứng dụng tiện ích từ đó có trách nhiệm hướng dẫn người thân, gia đình, bà con làng xóm cách cài đặt, sử dụng.

Ngày hội chuyển đổi số ở xã Côn Minh góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, đưa công nghệ số, kỹ năng số và văn hoá số đến với từng cộng đồng dân cư./.