Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Hợp tác xã Tài Hoan tích cực chuyển đổi số

( Cập nhật ngày: 17/04/2024 )

Chuyển đổi số là yêu cầu thực tiễn khách quan đối với sự phát triển của mọi thành phần kinh tế, trong đó có kinh tế tập thể, hợp tác xã. Chuyển đổi số giúp cho các hợp tác xã (HTX) giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng tham gia vào chuỗi giá trị. Từ đó, xây dựng mô hình hoạt động, kinh doanh mới năng động, hiệu quả hơn. Nhận thức rõ điều đó, HTX sản xuất miến dong Tài Hoan (xã Côn Minh, huyện Na Rì) đã và đang tích cực chuyển đổi số để thích ứng với xu thế phát triển.

HTX Tài Hoan ứng dụng chuyển đổi số trong việc tiêu thụ sản phẩm miến dong

          Phát triển nghề sản xuất miến dong truyền thống của gia đình, năm 2018, chị Nguyễn Thị Hoan  đã thành lập HTX Tài Hoan chuyên sản xuất miến dong. HTX Tài Hoan đã chủ động tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, sản phẩm miến dong của HTX đã được hoàn thiện hơn về các tiêu chuẩn: Quản lý chất lượng tiên tiến, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bao bì nhãn mác, yếu tố môi trường sản xuất, nâng cao kiến thức xúc tiến thương mại, bán hàng… Do vậy, sản phẩm miến dong Tài Hoan được thị trường, khách hàng đón nhận. Hiện nay, sản phẩm của HTX đã được tiêu thụ trên cả nước (các chợ đầu mối, Siêu thị Big C toàn miền Bắc, một số công ty, chuỗi cung ứng nông sản, chuỗi bán lẻ…) và xuất khẩu ra nước ngoài. Năm 2021, miến dong Tài Hoan đã được công nhận là 1 trong 20 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Hoan – Giám đốc HTX Tài Hoan chia sẻ: Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số đã giúp hợp tác xã phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Với sản phẩm miến dong OCOP hạng 5 sao, trong thời gian qua, Hợp tác xã không chỉ được các ngành chức năng hỗ trợ quảng bá trên sàn giao dịch thương mại điện tử mà còn được hướng dẫn, hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc, quy trình sản xuất và thông tin dinh dưỡng của sản phẩm. Qua đó, tạo thuận lợi cho hợp tác xã trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, từng bước tạo dựng uy tín trên thị trường.

Khách hàng quét mã QR truy suất nguồn gốc sản phẩm miến dong

của HTX Tài Hoan

          Có thể thấy rằng, đạt được những kết quả như hiện nay, trong quá trình phát triển, HTX đã đẩy mạnh chế biến miến dong theo hướng hàng hóa, từng bước đầu tư công nghệ hiện đại trong sản xuất gắn liền với yếu tố bảo vệ môi trường. HTX luôn quan tâm đến chất lượng, nâng cao kiến thức về quản trị doanh nghiệp, xúc tiến thương mại… để phát huy nội lực ngày càng phát triển hơn. Bên cạnh đó, hợp tác xã cũng đã tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, điều hành, xây dựng kế hoạch, chiến lược sản xuất, kinh doanh và đặc biệt là được tham gia tập huấn về thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để phát triển bền vững, HTX sản xuất miến dong Tài Hoan đã và đang tích cực chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, HTX vẫn còn gặp không ít  khó khăn trong công tác này, HTX đang mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa các lớp đào tạo, tập huấn về chuyển đổi số; được tiếp cận các chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực cho kinh tế tập thể, HTX để thúc đẩy phát triển sản xuất trong thời đại 4.0 hiện nay./.

Diệu Thu