Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023

( Cập nhật ngày: 19/09/2023 )

Chiều ngày 19/9/2023, UBND huyện Na Rì tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì Hội nghị.

Dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Mã Thị Hường – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Số lượng cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, cấp xã được trang bị máy tính đạt tỷ lệ 100%, các máy tính được kết nối mạng Internet, sử dụng đường truyền số liệu chuyên dùng. Đến nay 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn huyện sử dụng hồ sơ công việc. Số lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình cấp huyện đạt 189/257 thủ tục hành chính bằng 73,5%; cấp xã đạt 75/114 bằng 65,8%; Số lượng dịch vụ cung cấp thông tin trực tuyến cấp huyện được 68/257 bằng 26,5%; cấp xã 39/114 bằng 34,2%. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình phát sinh hồ sơ trực tuyến: 24/24 đạt 100%; Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến đạt 1569/3118 bằng 50,3%. Trong đó hồ sơ giải quyết dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 962/1076 bằng 89,4% (KH giao 100%); Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến của dịch vụ công trực tuyến một phần được 607/2042 bằng 29,7% (đạt 59,4% KH).

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, nội dung cải cách hành chính, chuyển đổi số được các cấp, các ngành quan tâm. Thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động tham mưu thực hiện các nội dung, nhiệm vụ cải cách  hành chính theo kế hoạch đề ra.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng chí Mã Thị Hường – Phó Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong công tác  cải cách hành chính và chuyển đổi số 9 tháng qua. Đồng thời đề nghị từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được giao để hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra năm 2023.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện tốt việc rà soát, theo dõi tình hình thi hành pháp luật văn bản QPPL, tham mưu văn bản QPPL đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính được chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đảm bảo đạt tỷ lệ 20% hồ sơ được chứng thực trên tổng số TTHC phát sinh. Tiếp tục rà soát, đánh giá TTHC đảm bảo tỷ lệ theo yêu cầu của UBND tỉnh. Khẩn trương rà soát danh mục TTHC tại Bộ phận Một cửa các đơn vị, địa phương để niêm yết đầy đủ các TTHC theo quy định. Nâng cao chất lượng giải quyết TTHC. Phối hợp với các cơ quan liên quan đối chiếu và xử lý các TTHC quá hạn trên phần mềm Một cửa điện tử, Cổng dịch vụ công quốc gia sau khi phần mềm được đồng bộ xong. Các cơ quan chuyên môn tiếp tục rà soát các quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để kịp thời sửa đổi bổ sung theo đúng quy định hiện hành.

Người đứng đầu các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm và tập trung chỉ đạo bám sát Quyết định số 1294/QĐ-UBND ngày 14/7/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn để chấn chỉnh, khắc phục các nội dung tiêu chí, tiêu chí thành phần không đạt điểm hoặc chưa đạt điểm tối đa đã được chỉ ra; tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung cần khắc phục để cải thiện, nâng cao kết quả các chỉ số năm 2023. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung quán triệt, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số với tinh thần quyết tâm cao thông qua việc chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng ngân sách; nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng. Chỉ đạo Ban Chỉ đạo chuyển đổi số các xã, thị trấn tăng cường hoạt động, chủ động rà soát, củng cố hoạt động của Ban Chỉ đạo; tích cực chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số tại địa phương phù hợp với điều kiện thực tế, phát huy hiệu quả; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng đi vào thực chất để phát huy vai trò nòng cốt trong việc hướng dẫn người dân tham gia vào các hoạt động chuyển đổi số, từ đó góp phần thúc đẩy trụ cột xã hội số phát triển. Khắc phục những điểm số không đạt trong năm 2022 phải gắn với duy trì, nâng cao các nội dung đạt điểm chỉ số tốt trong những năm qua. Đồng thời, phải gắn với việc thực hiện Đề án Chuyển đổi số của huyện; các Đề án, kế hoạch liên quan đến chuyển đổi số thuộc chuyên môn của ngành, lĩnh vực được UBND huyện giao tham mưu tổ chức thực hiện. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, MTTQ, các đoàn thể, các doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng trong thực hiện chuyển đổi số.…/.