Ghi nhận Ngày hội chuyển đổi số tại xã Côn Minh

( Cập nhật ngày: 17/10/2023 )

Với chủ đề “Mỗi người dân xã Côn Minh là một công dân số”, mới đây “Ngày hội chuyển đổi số” tại xã Côn Minh đã thu hút đông đảo người dân tham gia.

Theo ghi nhận của chúng tôi, Ngày hội Chuyển đổi số năm 2023 tại xã Côn Minh thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Người dân tích cực, hào hứng tham gia trải nghiệm cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, trải nghiệm dịch vụ công trực tuyến… Qua đó cho thấy người dân trong xã đã nhìn nhận, đánh giá và nâng cao hơn nhận thức về vai trò, ý nghĩa, lợi ích của chuyển đổi số, vào cuộc cùng cả hệ thống chính trị, tạo nên sự đồng bộ ở các cấp, các ngành, sự tham gia của toàn dân, để bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

Chị Lộc Thị Thuyết, Thôn Bản Cào, xã Côn Minh chia sẻ:“Chị thấy Ngày hội chuyển đổi số rất ý nghĩa, ngày hội được bà con hưởng ứng. Bản thân chị thấy rất phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, bản thân nghĩ sẽ thực hiện được những nội dung chuyển đổi số, nhưng cũng không phải đơn giản, giới trẻ thì rất phù hợp. Tại ngày hội chị sẽ đăng ký sổ sức khỏe điện tử, định danh điện tử…”.

Tại Ngày hội, các đơn vị Công an huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin, doanh nghiệp Viễn thông VNPT, Chi nhánh Viettel, Trung tâm Y tế huyện và các ngân hàng đóng trên địa bàn đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt các phần mềm tiện ích. Các hoạt động được triển khai như: Hướng dẫn, cài đặt các nền tảng số, các ứng dụng: Hồ sơ sức khỏe điện tử; tạo tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, sử dụng Dịch vụ công trực tuyến; Hướng dẫn người dân thanh toán không dùng tiền mặt. Đăng ký, hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, dịch vụ SMS Banking, Agribank E-mobile Banking; Đăng ký dịch vụ thu hộ tiền điện, nước, viễn thông… qua tài khoản ngân hàng; Tạo mã QR cho các hộ kinh doanh trên địa bàn xã Côn Minh; hướng dẫn, cài đặt các nền tảng số, các ứng dụng  VneID; hướng dẫn, cài đặt các nền tảng số, các ứng dụng: Viettel Money; VNPT Money; chữ ký số công cộng; chuẩn hóa thông tin di động. Cùng với đó, phổ cập kỹ năng số, công nghệ số cho người dân  về Kiến thức cơ bản về chuyển đổi số, Hướng dẫn những kỹ năng số cơ bản dành cho người dân, Kỹ năng an toàn thông tin trên môi trường số.

Qua trao đổi, chị  Vân Nga, Giao dịch viên Chi nhánh Viettel Na Rì cho biết:“ Ngày hội chuyển đổi số tại xã Côn Minh, Chi nhánh Viettel Na Rì lên tham gia hưởng ứng ngày hội, chúng em hỗ trợ bà con chuẩn hóa thông tin, chuyển từ chứng minh thư sang căn cước công dân, hỗ trợ khách hàng cài đặt các App Viettel Money, các ứng dụng Tivi 360, hỗ trợ khách hàng mua sim mới, mua sim mạng. Ngoài ra, khách hàng cần hỗ trợ các dịch vụ khác, các ứng dụng tiền điện, tiền nước chúng tôi đều hỗ trợ khách hàng tải các ứng dụng trên điện thoại. Không chỉ riêng tại ngày hội chuyển đổi số, Viettel chúng tôi sẽ cùng đồng hành cùng toàn thể nhân dân Côn Minh nói riêng và toàn dân và khách hàng trong huyện, sẽ hỗ trợ khách hàng đăng ký chuyển đổi từ chứng minh thư sang CCCD, chuyển đổi các ứng dụng hệ thống cũ sang hệ thống mới hiện tại.”

Chuyển đổi số là một chủ trương quan trọng của Đảng, nhà nước, là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình truyền thống, thủ công để tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới, chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới. Ngày hội chuyển đổi số ở xã Côn Minh góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, đưa công nghệ số, kỹ năng số và văn hoá số đến với từng cộng đồng dân cư.

Đồng chí Nông Thị Sen, Bí thư Đảng ủy xã Côn Minh  cho biết:“Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo triển khai và giao cho UBND xã, MTTQ, các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện các nội dung về chuyển đổi số theo kế hoạch đề ra. Xã Côn Minh tổ chức ngày hội điểm chuyển đổi số năm 2023 với chủ đề “Mỗi người dân xã Côn Minh là một công dân số”. Các hoạt động được tổ chức nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương thông qua các ứng dụng nền tảng công nghệ số; Tăng cường sự tương tác giữa người dân với chính quyền địa phương thông qua các ứng dụng công nghệ số, trang bị cho người dân kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm về sử dụng nền tảng công nghệ số góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo công tác an sinh xã hội, an ninh trật tự tại địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo chuyển biến mạnh mẽ thực chất về nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn trong thực hiện chuyển đổi số, tạo không khí thi đua phấn khởi, sự quan tâm của xã hội đối với công tác chuyển đổi số của cả nước, của tỉnh, của huyện Na Rì nói chung và của xã Côn Minh nói riêng.”

Thực hiện tốt công tác chuyển đổi số góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh; hạ giá thành sản phẩm; giảm thủ tục hành chính, phiền hà, thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp; giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý, điều hành hiệu quả. Việc chuyển đổi số nhằm mang lại tiện ích và thuận lợi cho người dân trong mọi hoạt động của cuộc sống, đặc biệt khi các ứng dụng được cài đặt vào điện thoại thông minh thì bất cứ ở đâu người dân cũng dễ dàng xử lý, sử dụng các dịch vụ cần thiết cho cuộc sống. Vì vậy, tại ngày hội đã thu hút đông đảo người dân tích cực tham gia cài đặt các ứng dụng tiện ích cho cuộc sống../.