Xã Cư Lễ tổng kết Dự án trồng Dong riềng

( Cập nhật ngày: 06/11/2023 )

Chiều ngày 03/11/2023, xã Cư Lễ tổng kết Dự án trồng dong riềng. Đây là Dự án phát triển sản xuất cộng đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững – Dự án 2: Đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo.

Dự án được triển khai thực hiện tại 10 thôn với tổng diện tích 18,55 ha. Thời gian thực hiện từ tháng 02 đến tháng 11/2023. Tham gia thực hiện Dự án là Nhóm cộng đồng trồng dong riềng có 103  thành viên, trong đó; 88 hộ nghèo, 05 hộ cận nghèo, 10 hộ mới thoát nghèo.

Qua triển khai, 100% diện tích thực hiện dự án được thâm canh. Chi phí đầu tư sản xuất hơn 70,5 triệu đồng; Thu hoạch với năng suất đạt 800 tạ/ha, với giá 1.900 đồng tại ruộng,  thu  được 144 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư sản xuất lãi hơn 73,4 triệu đồng.

Dự án đã giúp cho người dân có vốn đầu tư vật tư đầu vào, tạo vùng nguyên liệu ổn định cho sản xuất sản phẩm miến dong, áp dụng theo kỹ thuật truyền thống kết hợp tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng củ dong riềng. Cùng với đó, đa dạng hóa sinh kế cho bà con, phát triển mô hình dong riềng để giảm nghèo bền vững. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nguồn vốn để đầu tư phát triển trồng trọt, tiếp cận với kiến thức trong kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại để các hộ áp dụng vào thực tiễn sản xuất có hiệu quả, tạo việc làm từng bước khắc phục những khó khăn trong sản xuất, ổn định đời sống, nghèo thoát nghèo bền vững.

Trong khuôn khổ của chương trình tổng kết đã diễn ra phần thi đào củ dong riềng của các hộ dân đại diện các thôn tham gia Dự án trồng dong riềng. Hội thi đã tạo không khí vui vẻ, phấn khởi, hào hứng và khí thế thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất của bà con../.

Diệu Thu