Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Vẻ đẹp huyền bí của Động Nàng Tiên xã Lương Hạ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật ngày: 29/03/2023 )

Động Nàng Tiên thuộc xã Lương Hạ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, là một hang đá tự nhiên có từ lâu đời và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia từ năm 1999. Nhìn từ xa, động như một thiếu nữ đang nằm ngủ, còn bên trong động lại lung linh huyền ảo bởi những mảng thạch nhũ.

Từ thị trấn Yến Lạc khoảng 5km, sẽ đến núi Phja Trạng, cách bờ một con suối mang tên Khuổi Hai (Suối trăng) khoảng 150m có một khu động đá tự nhiên với vẻ đẹp kỳ thú, đầy huyền bí, đó chính là Động Nàng Tiên.

Đường xuống Động Nàng Tiên

Động Nàng Tiên ăn sâu vào lòng núi khoảng 60m, có độ cao từ 30m – 50m. Bước vào trong động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nét đẹp đầy hấp dẫn của tự nhiên. Trong bóng tối, cả khu động lấp lánh huyền ảo từ các nhũ đá, cột đá và măng đá.

Tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây các cảnh đẹp hấp dẫn, những thửa ruộng bậc thang có dòng nước trong mát chảy xung quanh gọi là ruộng tiên, suối tiên. Động còn thông với nhiều hang nhỏ xung quanh làm cho nơi đây thêm bí ẩn và đầy thơ mộng.

Hình ảnh ruộng bậc thang trong Động Nàng Tiên

Hình ảnh buồng ngủ của các Nàng tiên trong Động

Từ xa xưa, Động Nàng Tiên đã đi vào tâm linh của người dân Na Rì, từ bao đời đã lưu truyền một câu chuyện kể về sự tích của Động Nàng Tiên. Truyện kể rằng, thủa xưa có bẩy nàng tiên xuống tắm mát, vãn cảnh tại con suối dưới chân núi Phja Trạng. Mải mê hái hoa, bắt bướm, vui say cảnh đẹp nên trời tối lúc nào không biết, các nàng tiên không kịp bay về trời. Đêm đến, dưới ánh trăng có người trần thế đến mò cua, bắt ốc, các Nàng tiên vội vã lên bìa rừng ẩn nấp. Từ trên cao nhìn xuống, thương tình Ông Trời đã tạo ra động này để các Nàng tiên trú ngụ qua đêm. Dòng suối các Nàng tiên xuống tắm được gọi là Khuổi Hai (Suối trăng), còn động nơi các Nàng tiên nghỉ lại qua đêm gọi là Động Nàng Tiên. Câu chuyện đầy thần bí cùng với hai tên gọi đó đã được dân gian lưu truyền cho tới ngày nay./.