UBND huyện tổ chức Phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh 06 tháng đầu năm 2023

( Cập nhật ngày: 09/06/2023 )

Sáng ngày 09/6/2023, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh 06 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lương Thanh Lộc – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và đồng chí Nông Quang Kế – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp có đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Mã Thị Hường – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí ủy viên UBND huyện, lãnh đạo các Ban HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Theo báo cáo tại phiên họp, trong 6 tháng năm 2023, tình hình kinh tế, xã hội của huyện tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định. Lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, về trồng trọt: Tổng diện tích gieo trồng vụ xuân thực hiện được hơn 5.085 ha, đạt hơn 100% KH. Cây dong riềng trồng được hơn 176 ha, đạt trên 58% KH huyện giao và trên 67% KH tỉnh giao. Diện tích ây ăn quả hiện có hơn 943 ha. Tổng đàn vật nuôi duy trì và phát triển ổn định, tổng đàn đại gia súc có hơn 10.900 con, đạt hơn 85% KH. Trong 6 tháng đầu năm cơ bản không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác tiêm phòng đợt I cơ bản đạt kế hoạch. Công tác lâm nghiệp, hiện đã trồng được hơn 187/550 ha, đạt trên 34% KH. Chương trình xây dựng nông thôn mới, tổng số tiêu chí đạt 202/304 tiêu chí/16 xã, bình quân tiêu chí mỗi xã đạt 12,6/19 tiêu chí/xã. Thu ngân sách được hơn 12 tỷ 380 triệu đồng/23 tỷ đồng, đạt hơn 53%KH.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, quảng cáo được quản lý tốt. Chỉ đạo tổ chức thành công Lễ hội văn hóa Chợ tình Xuân Dương năm 2023;Công tác giáodục được triển khai theo đúng kế hoạch năm học. Các đơn vị giáo dục thực hiện tốt công tác tổng kết năm học, chuẩn bị cho việc xét tốt nghiệp cấp THCS, tuyển sinh đầu cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đảm bảo đúng quy định, tiến độ. Các chương trình, chế độ, chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công thực hiện đúng quy định, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được quan tâm. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện tốt. Tỷ lệ tham gia thẻ BHYT đạt hơn 98%. Nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương được triển khai thực hiện tốt; tổ chức tuyển chọn, hoàn thành chỉ tiêu giao quân đạt 100% KH. An ninh chính trị được giữ vững và ổn định, không có đột biến phức tạp nảy sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được còn một số khó khăn, vướng mắc. Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận đánh giá thẳng thắn những mặt còn tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo công tác thu ngân sách đảm bảo đạt kế hoạch đề ra; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí không cần nhiều nguồn lực, đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, vi phạm trật tự an toàn giao thông, chỉ đạo nắm tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn; tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra công vụ; UBND huyện xem xét, nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng được trồng cây chịu hạn; chỉ đạo sát sao trong việc tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, thi đầu vào cấp 3, tuyển sinh đầu cấp; xét tuyển viên chức đảm bảo an toàn, minh bạch.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ, cụ thể như: Thống kê, tổng hợp diện tích nông nghiệp bị ảnh hưởng hạn hán, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, có sự liên kết bao tiêu sản phẩm; tập trung chăm sóc, nâng cao năng suất cây dong riềng; đẩy nhanh thực hiện các chương trình Mục tiêu quốc gia; tăng cường sự phối hợp giữa cấp xã với các phòng, ban thực hiện các giải pháp đồng bộ giải ngân các nguồn vốn đầu tư; quan tâm thực hiện tốt việc đảm bảo an sinh xã hội, quản lý học sinh về hè, tạo điều kiện về sân chơi trong dịp hè cho các cháu thiếu nhi…./.

Diệu Thu