Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

UBND huyện Na Rì tổ chức phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023      

( Cập nhật ngày: 25/04/2023 )

          Sáng ngày 25/4/2023, UBND huyện Na Rì đã tổ chức phiên họp thường kỳ để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 44 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì phiên họp.

          Dự phiên họp có đồng chí Mã Thị Hường – UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện; các đồng chí Thành viên UBND huyện và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị có liên quan.

          Theo đánh giá tại phiên họp, trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023, dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành, tình hình kinh tế – xã hội huyện đã đạt được những kết quả nhất định, quốc phòng và an ninh được giữ vững, cụ thể: Tổng diện tích các cây trồng vụ đông xuân đạt 93,7% KH, cụ thể: Cây lương thực có hạt đã thực hiện được hơn 3.459ha, đạt 99,4% KH; cây chất bột đã thực hiện được hơn 307ha, đạt 71,5% KH (trong đó cây dong riềng: 169,7/300 ha, đạt 56,5% KH huyện giao và 65,27% KH tỉnh giao, huyện đã chỉ đạo người dân chuyển diện tích sang trồng các cây trồng khác thay thế); cây công nghiệp đã thực hiện được trên 447ha đạt 101,7% KH (trong đó Cây thạch đen thực hiện được 50,04/50 ha đạt 100,08% KH. Cây dược liệu: Diện tích hiện có 36/45 ha đạt 80% KH). Cây rau, đậu đỗ các loại đã thực hiện được trên 328ha, đạt 99,4% KH.Diện tích cây ăn quả hiện có 921,67/699 ha, đạt 131,8% KH, (trong đó: Cây cam 355,41/345 ha đạt 103,0% KH, Cây quýt: Diện tích hiện có 140,71/140,71ha, đạt 100% KH, Hồng không hạt hơn 131/127 ha đạt 103,6% KH, diện tích trồng mới hồng không hạt là 54,45/50ha đạt 108,9% KH). Thu ngân sách thực hiện được trên 8 tỷ 375 triệu đồng, đạt trên 37%KH, chi ngân sách điều hành, quản lý đúng luật định; các chính sách an sinh, xã hội được thực hiện đúng quy định.

          Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Tình hình thời tiết đầu vụ xuân khô hạn, ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng các cây trồng vụ xuân trên địa bàn. Diện tích trồng dong riềng chưa có sự liên kết sản xuất chặt chẽ, ổn định, hài hòa về lợi ích giữa người dân và các cơ sở, HTX chế biến nên khó khăn trong quá trình tổ chức triển khai trồng dong riềng tại địa phương. Công tác triển khai thực hiện các chương trình, dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 vẫn còn tồn tại một số vướng mắc cần tập trung tháo gỡ. Vẫn còn tình trạng vi phạm quy định về bảo vệ rừng.

          Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận đánh giá thẳng thắn những mặt còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục nhằm thực hiện tốt hơn trong tháng 5 cũng như thời gian tới, góp phần thực hiện đạt kế hoạch giao.

          Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Mã Thị Hường – Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND và các Phòng, ban chuyên môn cần sát sao hơn trong công việc, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; quan tâm công tác giảm nghèo và các chế độ chính sách cho người nghèo; Ngành giáo dục đào tạo cần có quy hoạch tổng thể đội ngũ quản lý cũng như khuôn viên các trường học; Quan tâm công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân.

          Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị cần phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn theo kế hoạch; Ngành Nông nghiệp chỉ đạo, đôn đốc các xã chủ động phòng chống thiên tai, tránh ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; Tiếp tục làm tốt công tác thu ngân sách, tận dụng mọi nguồn thu trên địa bàn; Triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu giao; Quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý lâm sản, khoáng sản và quản lý đất đai trên địa bàn; làm tốt công tác quản lý thị trường và vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán ăn, nhà hàng; Tiếp tục duy trì và phát huy các chính sách an sinh xã hội; Thực hiện tốt việc quản lý và điều động cán bộ theo quy định; Ngành GD&ĐT chuẩn bị mọi điều kiện cho kiểm tra học kỳ II và thi tốt nghiệp các cấp năm học 2022 – 2023; Đối với ngành y tế, hiện nay dịch Covid-19 đang bùng phát, Ban chỉ đạo cần tăng cường công tác tuyên truyền người dân tiêm phòng và thực hiện đúng thông điệp 2K “khẩu trang – khử khuẩn”. Tiếp tục làm tốt công tác cán bộ; quan tâm triển khai thực hiện tốt công tác chuyển đổi số. Quan tâm công tác cải cách hành chính và thực hiện chế độ kiểm tra công vụ, công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư tố cáo của công dân theo kế hoạch; đặc biệt tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4 – 01/5 sắp tới …/.

Ngọc Oánh