Tổng kết triển khai mô hình trải nghiệm, tìm hiểu, bảo vệ văn hóa phi vật thể dân tộc Tày

( Cập nhật ngày: 17/10/2024 )

Sáng ngày 16/10/2024, Trung tâm Văn hóa, Xúc tiến và Du lịch tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa, TT&TT huyện, UBND thị trấn Yến Lạc tổ chức buổi tổng kết, đánh giá kết quả sau 10 ngày triển khai mô hình trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa đặc thù dân tộc Tày, bảo vệ văn hóa phi vật thể dân tộc Tày tại thôn Nà Hin, thị trấn Yến Lạc.

Trong thời gian triển khai mô hình, học viên được các nghệ nhân, báo cáo viên truyền dạy những nội dung trong công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy những làn điệu then, then cổ, hát ru; điệu múa bát của người Tày và truyền dạy nghề dệt vải. Ngoài ra, các học viên còn được trang bị kiến thức, kỹ năng, cách thức tổ chức, biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Tại buổi tổng kết, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Xúc tiến và Du lịch tỉnh đánh giá: Mặc dù trong thời gian ngắn, nhưng với sự quan tâm, phối hợp và tạo điều kiện của cán bộ hướng dẫn, giảng viên cùng với các nghệ nhân, hạt nhân văn hóa, văn nghệ thị trấn Yến Lạc đã rất nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm cao, cố gắng nghiêm túc luyện tập để lớp tập huấn đạt được kết quả tốt.

Nhằm minh chứng cho kết quả truyền dạy, các học viên tham gia xây dựng thành công 1 chương trình văn nghệ trải nghiệm với các làn điệu then, hát ru, múa bát, múa chầu. Việc  triển khai mô hình trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa đặc thù dân tộc Tày, bảo vệ văn hóa phi vật thể dân tộc Tày nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa tại cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, nâng cao vai trò của các nghệ nhân, già làng, trưởng bản và nhân dân trong việc truyền dạy, thực hành, bảo vệ văn hóa phi vật thể dân tộc Tày trong đời sống cộng đồng./.