Tổ đại biểu HĐND huyện (ĐVBC số 4) giám sát tại xã Lương Thượng và Kim Hỷ

( Cập nhật ngày: 30/08/2023 )

Sáng ngày 30/8/2023Tổ đại biểu HĐND huyện (Đơn vị bầu cử số 4) do đồng chí Phạm Hồng Thái Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu số 4 HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc tổ chức triển khai, thực hiện Dự án 3, Tiểu dự án 1 phát triển kinh tế nông, lâm, nghiệp gắn với bảo vệ rừng nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã Lương Thượng và Kim Hỷ. Tham gia cùng đoàn giám sát có lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện.

Làm việc với đoàn giám sát có lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, các ngành, đoàn thể, cán bộ kiểm lâm địa bàn của 2 xã Lương Thượng và Kim Hỷ.

Theo báo cáo việc tổ chức triển khai, thực hiện Dự án 3, Tiểu dự án 1 phát triển kinh tế nông, lâm, nghiệp gắn với bảo vệ rừng nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã Lương Thượng, Ban quản lý xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đến nay đã hợp đồng với đơn vị tư vấn tổ chức thiết kế xong và ký hợp đồng với các hộ dân cụ thể kết quả như sau: Diện tích giao khoán, hỗ trợ bảo vệ rừng tự nhiên năm 2023 tại địa bàn xã Lương Thượng gồm: 04 tiểu khu, 20 khoảnh, 94 lô với tổng diện tích thiết kế giao khoán hơn 360 ha. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 06 năm 2023 đến hết tháng 05 năm 2028. Tổng kinh phí xã Lương Thượng được giao hơn 536 triệu đồng, trong đó: Năm 2022 hơn 260 triệu đồng, năm 2023 là 276 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay chưa giải ngân được.

Theo báo cáo của  xã Kim Hỷ, diện tích giao khoán, hỗ trợ bảo vệ rừng tự nhiên năm 2023 tại địa bàn xã gồm: 05 tiểu khu, 27 khoảnh, 460 lô với tổng diện tích thiết kế giao khoán hơn 1.950ha. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 04 năm 2023 đến hết tháng 03 năm 2028. Tổng kinh phí xã được giao  hơn 2,3 tỷ đồng, trong đó: Năm 2022 hơn 1 tỷ 170 triệu đồng, Năm 2023 hơn 1 tỷ 140 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay xã cũng chưa giải ngân được. Hiện nay xã đã hoàn thiện hồ sơ thanh lý hợp đồng với đơn vị tư vấn thiết kế với tổng kinh phí thiết kế hơn 97,5 triệu đồng. Kinh phí dự kiến chi trả cho giao khoán hỗ trợ bảo vệ rừng hơn 724 triệu đồng.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã có ý kiến trao đổi để làm rõ hơn những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc của xã trong việc tổ chức triển khai, thực hiện Dự án 3, Tiểu dự án 1 phát triển kinh tế nông, lâm, nghiệp gắn với bảo vệ rừng nâng cao thu nhập cho người dân. Các đại biểu của xã dự buổi giám sát đã giành nhiều thời gian trao đổi cụ thể về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị để  việc tổ chức triển khai, thực hiện Dự án 3, Tiểu dự án 1 phát triển kinh tế nông, lâm, nghiệp gắn với bảo vệ rừng nâng cao thu nhập cho người dân tốt hơn.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phạm Hồng Thái – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện đề nghị Đảng ủy, chính quyền xã Lương Thượng và Kim Hỷ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ; kiểm lâm địa bàn, MTTQ, các đoàn thể phối hợp, thống nhất nội dung tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người dân hiệu quả hơn; những nội dung của Dự án chưa thực hiện được tiếp tục xem xét, nghiên cứu, rà soát để tổ chức triển khai thực hiện với mục đích thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ rừng và tăng thêm thu nhập cho người dân../.