Tổ đại biểu HĐND huyện (đơn vị bầu cử số 6) giám sát kết quả thực hiện Dự án trồng cây hồng không hạt LT1 tại các xã: Cường Lơi, Văn Vũ và Kim Lư

( Cập nhật ngày: 14/06/2023 )

Trong 2 ngày 13 và 14/6/2023, Tổ đại biểu HĐND huyện (đơn vị bầu cử số 6)do đồng chí Nông Thanh Nghệ – Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện, Tổ phó Tổ bầu cử làm Phó Trưởng đoàn đã đến giám sát kết quả thực hiện Dự án trồng cây hồng không hạt LT1 tại các xã: Cường Lợi, văn Vũ và Kim Lư.

Trước khi vào buổi làm việc tại các xã, đoàn giám sát đã đi thăm thực tế mô hình trồng cây hồng không hạt LT1 tại thôn trên địa bàn các xã đến giám sát.

*Theo báo cáo của UBND xã Cường Lợi: Năm 2022 xã không xây dựng dự án thực hiện, do dân đăng ký ít so với kế hoạch. Năm 2023 xã đăng ký thực hiện 01ha thực hiện trên đất đồi; xã đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, tham quan mô hình cây hồng cho người dân; tuy nhiên do thời tiết nắng hạn kéo dài, nên cây trồng phát triển chậm, tỷ lệ cây trồng đạt tỷ lệ thấp. Hiện nay xã đã đăng ký cho năm 2024 được 2,13ha, xã vẫn đang tiếp tục triển khai tuyên truyền đến các thôn để các hộ có nhu cầu tiếp tục đăng ký.

*Tại xã văn Vũ: Năm 2023 xã triển khai trồng được gần 5ha với tổng số hơn 2.200 cây. Xã đã tổ chức tập huấn cho bà con; tuy nhiên do thời tiết nắng hạn, nên tỷ lệ cây chết chiếm khoảng 10 đến 15%. Hiện nay xã đã đăng ký giống để thực hiện cho nam 2024 được 7,3ha cho các hộ có nhu cầu trồng.

*Theo báo cáo của UBND xã Kim Lư: cây hồng không hạt LT1 tại xã diện tích hiện có hơn 14ha, trong đó diện tích trồng mới của năm 2023 là 1,08ha với tổng số 680 cây. Xã đã tổ chức tập huấn cho các hộ tham gia mô hình. Tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây hồng chậm, hiện nay các cây trồng  từ năm 2020 mới bắt đầu bói quả, nhưng ở tỷ lệ ít, cây hồng trồng từ năm 2021 – 2022 – 2023 phát triển chậm (Đặc biệt cây trồng của năm 2023 tỷ lệ cây chết nhiều).

Qua giám sát, Đoàn đã trao đổi với lãnh đạo và cán bộ chuyên môn các xã: Cường Lợi, Văn Vũ và  Kim Lư xem xét, tìm ra nguyên nhân và hướng dẫn người dân cách chăm sóc, giúp cây trồng phát triển tốt.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nông thanh Nghệ – Tổ phó Tổ bầu cử (đơn vị bầu cử số 6), phó đoàn giám sát đề nghị các xã cần mạnh dạn phản ánh đến cấp trên về tình hình, chất lượng giống cây trồng giúp người dân tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện; Đồng thời cán bộ chuyên môn cần khuyến cáo người dân cách chăm sóc, hạn chế thấp nhất mức thiệt hại cho cây trồng. Đề nghị lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền và người dân trong các xã cần đồng lòng khác phục khó khăn, tập trung  lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đạt các chỉ tiêu kế hoạch được giao…/.