tổ chức khai giảng lớp Sơ cấp lý luận chính trị khoá VII, năm 2024

( Cập nhật ngày: 24/07/2024 )

Ngày 24/7/2024, Trung tâm Chính trị huyện Na Rì đã tổ chức khai giảng lớp Sơ cấp lý luận chính trị khoá VII, năm 2024. Tới dự và chỉ đạo buổi lễđồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đàm Đình Trưởng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các cơ quan Ban xây Đảng Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy; Ban Giám đốc, giảng viên Trung tâm chính trị huyện cùng 42 học viên tới từ các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy.

Phát biểu khai mạc lớp học, đồng chí Đàm Đình Trưởng Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện nhấn mạnh: Công tác đào tạo, bồi dưỡng Lý luận chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức đã được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Do vậy, tài liệu, chương trình giáo dục lý luận chính trị ngày càng được kiện toàn, bổ sung, đã thúc đẩy nâng cao số lượng, chất lượng và hiệu quả của công tác giáo dục lý luận chính trị, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và là một yếu tố đảm bảo cho công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá thắng lợi đưa đất nước ta ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng. Đồng chí đề nghị các học viên tham gia học tập đầy đủ, chú ý nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ…

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị các đồng chí học viên cần xác định rõ ý thức, trách nhiệm của bản thân trong quá trình học tập, cần nỗ lực khắc phục khó khăn, bố trí, sắp xếp công việc để tham dự đầy đủ các chuyên đề; tự giác thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định của Trung tâm Chính trị huyện và của lớp học đề ra. Trong quá trình học tập cần tích cực trao đổi, thảo luận, nghiên cứu, học hỏi, tìm đọc tài liệu để bổ sung kiến thức; Sau khi kết thúc khoá học, các đồng chí trở về địa phương, cơ sở công tác cần vận dụng sáng tạo, linh hoạt kiến lý luận vào thực tiễn công tác, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công việc được giao. Đối với Trung tâm Chính trị huyện cần thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ chương trình, nội dung và tình hình lớp học, chủ động báo cáo những vấn đề phát sinh với Thường trực Huyện ủy để kịp thời giải quyết. Yêu cầu cán bộ, giảng viên Trung tâm chính trị- cơ quan trực tiếp quản lý lớp học phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt, quản lý chặt chẽ việc thực hiện nội quy, quy chế lớp học. Đồng thời yêu cầu các giảng viên cần tăng cường đổi mới về nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập để nâng cao chất lượng, hiệu quả khóa học.

Lớp học dự kiến học tập trong thời gian 30 ngày từ ngày 24/7/2024. Các học viên sẽ được nghiên cứu, học tập 18 chuyên đề do Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn, với 295 tiết học. Chương trình đào tạo Sơ cấp lý luận chính trị nhằm trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản và cần thiết về chủ nghĩa Mác – Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; những vấn đề cơ bản về Đảng cộng Sản và lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, hệ thống chính trị trong thời kỳ quá độ lên CNXH ở Việt Nam; quá trình Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành chính quyền, lãnh đạo nhân dân ta giành thắng lợi trong 2 cuộc kháng chiến và xây dựng đất nước; vấn đề QPAN, đối ngoại trong thời kỳ quá độ lên CNXH… Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu, trao đổi và tiếp thu kiến thức các chuyên đề, học viên sẽ được cung cấp những thông tin mới nhất về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng, an ninh trong nước và địa phương. Cuối khóa học, học viên sẽ nghiên cứu thực tế, thi tốt nghiệp. Sau khi hoàn thành chương trình nội dung của khóa học, các học viên sẽ được cấp bằng sơ cấp lý luận chính trị, đây là căn cứ, điều kiện để cấp ủy, các đơn vị cử cán bộ, đảng viên tiếp tục theo học trung cấp LLCT chính trị.

Lớp học được tổ chức nhằm giúp các học viên nắm được những kiến thức cơ bản nhất về lý luận chính trị. Từ đó nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng và năng lực công tác; đồng thời biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn; chủ động, tích cực tham gia cùng tổ chức Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh ở địa phương.

Huyền Trang