Tích cực truyền thông xóa bỏ định kiến giới tại Na Rì

( Cập nhật ngày: 16/08/2024 )

Thời gian qua Hội LHPN huyện Na Rì đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về bình đẳng giới nhằm thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó hoạt động nổi bật, để lại nhiều ấn tượng là Chương trình Giao lưu truyền thông xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới, thực hiện Bình đẳng giới vừa diễn ra.

Tại hoạt động truyền thông, các đội trải qua 2 phần thi bắt buộc dưới hình thức sân khấu hóa, gồm: thuyết trình và trình diễn trang phục dân tộc. Trong mỗi phần thi, các Tổ truyền thông cộng đồng đều nỗ lực thể hiện tốt sự hiểu biết của mình về vấn đề bình đẳng giới, nhiều chị em đã khẳng định được tài năng, trí tuệ của bản thân khi thử sức mình ở những sân khấu có quy mô lớn.

Sôi nổi và náo nhiệt, đó là cảm nhận chung của nhiều người khi có mặt tại Chương trình Giao lưu truyền thông xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới, thực hiện Bình đẳng giới do Hội LHPN huyện Na Rì tổ chức vào những ngày đầu tháng 8. Chương trình thu hút sự tham gia của 17 Tổ truyền thông cộng đồng đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Chị Đinh Thị Kiều Nga, thôn Pò Duốc, xã Văn Vũ, huyện Na Rì chia sẻ: Được tham gia Chương trình tôi cảm thấy rất vui và học được rất nhiều kiến thức từ các đội thi khác và có thêm kiến thức về bình đẳng giới, về những vấn đề của xã hội. Cũng như là cơ hội để cả đội chúng tôi được thể hiện khả năng của mình với những sân khấu lớn hơn thay vì những ngày đi làm đồng, hay là những công việc đồng áng hàng ngày.

Đặc biệt thông qua chương trình, các hội viên phụ nữ đã được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai mô hình, duy trì hiệu quả hoạt động của các Tổ truyền thông cộng đồng về bình đẳng giới. Đáng chú ý tại chương trình truyền thông lần này, ở phần thi thuyết trình, với sự đầu tư công phu cùng nhiều cách thể hiện đa dạng, các đội thi đã thuyết phục được Ban giám khảo và dành được số điểm cao. Bên cạnh đó, phần thi giao lưu trình diễn trang phục dân tộc với sự sáng tạo cùng nhiều màu sắc rực rỡ cũng đã gây được ấn tượng cho người xem.

Chị Nông Thị Thởi – Chủ tịch Hội LHPN xã Đổng Xá, huyện Na Rì: Trong đợt giao lưu này đoàn của chúng tôi tham gia đủ 10/10 thành viên và đặc biệt hơn nữa là được các thành viên tham gia rất nhiệt tình. Mong rằng qua cuộc giao lưu hôm nay chúng tôi sẽ được giao lưu và chia sẻ, học hỏi được kinh nghiệm của các Tổ truyền thông xã bạn về tuyên truyền, vận động, thay đổi nếp nghĩ, cách làm ở địa phương chúng tôi.

Nói về quá trình tổ chức triển khai thực hiện và vận dụng tại địa phương trong chủ đề của dự án (Dự án 8), Hội LHPN xã Dương Sơn đã xây dựng nội dung và cách thức truyền thông cụ thể, Chị Hoàng Thị Giới, Chủ tịch Hội LHPN xã Dương Sơn, huyện Na Rì cho biết: Hiện tại xã Chúng tôi ra mắt được 5 tổ truyền thông cộng đồng/12 thôn bản, việc tổ chức các cuộc đối thoại chính sách đối với những vấn đề địa phương quan tâm sẽ tổ chức lựa chọn chủ đề đó để trong thời gian tới chúng tôi triển khai đến các thôn đặc biệt khó khăn. Sau chương trình này trên địa bàn xã sẽ tổ chức giao lưu tại xã, vì chị em khi được triển khai cũng rất tâm đắc với những nội dung được triển khai.

Cũng như các chi em khác tham gia chương trình, Chị Đinh Thị Ái, Thôn Nà Làng, xã Lương Thượng, huyện Na Rì bộc bạch: Tham gia chương trình giao lưu hôm nay em rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân và sẽ áp dụng về địa phương của xã Lương Thượng. Em cảm thấy bình đẳng giới là một vấn đề rất quan trọng trong xã hội hiện nay. Em sẽ cố gắng tuyên truyền tốt ở địa phương để đảm bảo sự bình đẳng cho tất cả các gia đình.

Kết thúc Chương trình Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba và 11 giải khuyến khích cho các đội thi. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 02 giải phụ cho Tổ truyền thông cộng đồng có phần thuyết trình hay nhất và trình diễn trang phục dân tộc xuất sắc nhất. Từ thành công của Chương trình, Hội LHPN huyện Na Rì sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho chị em, đồng thời góp phần truyền tải những thông điệp về bình đẳng giới đến với mọi người dân trên địa bàn.

Minh Tới