Thường trực HĐND huyện giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội tại xã Văn Lang

( Cập nhật ngày: 21/08/2024 )

Sáng ngày 21/8/2024, đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Mã Thị Hường, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội của HĐND tại xã Văn Lang. Cùng đi có Ban kinh tế – xã hội, Ban Pháp chế HĐND huyện; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn liên quan của huyện.

Ngay từ đầu năm, UBND xã đã ban hành Quyết định về việc giao chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2024, đồng thời chỉ đạo cán bộ công chức phụ trách các thôn phối hợp với các Trưởng thôn triển khai giao chỉ tiêu đến từng hộ gia đình, thường xuyên kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện các nhiệm vụ năm. Tính đến thời điểm này các chỉ tiêu sản xuất đều đạt và vượt kế hoạch; Thu ngân sách đạt hơn 101% kế hoạch; xã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; trên địa bàn xã có 7 Hợp tác xã hoạt động, chủ yếu hoạt động theo mùa vụ, gồm sản xuất miến dong, dược liệu và nuôi cá. Các HTX hoạt động đều tuân thủ theo quy định của pháp luật, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Công tác giáo dục đảm bảo chất lượng dạy và học; công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân được quan tâm; công tác xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động khác được thực hiện có hiệu quả; tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo; công tác quốc phòng quân sự địa phương được củng cố, chỉ tiêu khám tuyển và nhập ngũ đạt kế hoạch giao; công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại được kịp thời, đúng pháp luật, không có khiếu kiện vượt cấp.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã dành nhiều thời gian trao đổi, nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện cũng như đưa ra định hướng thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ từ nay đến cuối năm.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Mã Thị Hường – Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao kết quả đạt được từ đầu năm đến nay; đồng thời đề nghị, trước mắt xã Văn Lang cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa Thường trực với các ngành, đoàn thể trong thực hiện các chỉ tiêu. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy trách nhiệm người đứng đầu vận động nhân dân thực hiện các chỉ tiêutheo kế hoạch. Việc chỉ đạo sản xuất các mô hình cần quan tâm theo chuỗi giá trị, theo hướng liên kết và thế mạnh của địa phương. Tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia có hiệu quả; phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2024 đã đề ra.

Trước đó, đoàn giám sát đã đi thực tế tại HTX Nông lâm thủy sản Hoàng Duy thôn Nà Dường và HTX nuôi cá diêu hồng tại thôn Phiêng Bang.