Thường trực HĐND huyện giám sát tại xã Lương Thượng và Văn Lang

( Cập nhật ngày: 13/06/2023 )

Chiều ngày 13/6/2023, đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Mã Thị Hường – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã có cuộc giám sát về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững từ tháng 01 năm 2022 đến nay trên địa bàn xã Lương Thượng và Văn Lang.

Theo báo cáo của xã Lương Thượng cho thấy kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn năm 2022 đến nay xã triển khai thực hiện 02 dự án, cụ thể: Năm 2022 thực hiện Dự án Hỗ trợ máy công cụ, dụng cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt. Tổng kinh phí  thực hiện 315 triệu đồng, trong đó Ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 299 triệu đồng, dân đóng góp hơn 15,7 triệu đồng. Quy mô 21 máy nông nghiệp/21 hộ nghèo, hiện  đã thực hiện giải ngân. Năm 2023 thực hiện Dự án chăn nuôi lợn bản địa sinh sản với  quy mô 110 con/5 thôn. Tổng kinh phí thực hiện hơn 374 triệu đồng, trong đó Ngân sách nhà nước hỗ trợ 350 triệu đồng; vốn huy động, đóng góp hơn 19 triệu đồng, hiện đang thực hiện đấu thầu.

Đối với xã Văn Lang, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn năm 2022 đến nay xã triển khai thực hiện các dự án, cụ thể: Năm 2023 thực hiện Dự án phát triển sản xuất cộng đồng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Theo đó, xã thực hiện Dự án 3 – Tiểu dự án 1 hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp (Hỗ trợ công cụ, dụng cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt). Nội dung thực hiện là máy xới đất đa năng, tổng kinh phí thực hiện hơn 435 triệu đồng, trong đó Ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 435 triệu đồng, dân đối ứng hơn 25 triệu đồng. Thực hiện Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo (Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị thịt lợn đen bản địa) với  quy mô 140 con lợn giống và thức ăn (cám, ngô). Tổng kinh phí thực hiện 350 triệu đồng, hiện đã tổ chức họp dân, lấy nhu cầu thực hiện với 28 hộ đăng ký tham gia. Thực hiện Tiểu Dự án 1 thuộc Dự án 3- Hỗ trợ phát triển sản xuất, diện tích đăng ký hơn 120ha, kinh phí thực hiện hơn 57,6 triệu đồng, hiện đã tư vấn thiết kế xong. Thực hiện Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững, xuất khẩu lao động năm 2022 có 7 người đi xuât khẩu lao động ở thị trường Nhật Bản, Đài Loan; trong 6 tháng đầu năm 2023 có 6 người đi xuất khẩu lao động ở thị trường Nhật Bản…

Tại 2 xã Lương Thượng và Văn Lang, các thành viên trong đoàn giám sát có nhiều ý kiến trao đổi để làm rõ hơn những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc của xã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững từ năm 2022 đến nay. Các đại biểu của xã dự buổi giám sát đã giành nhiều thời gian trao đổi cụ thể về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn 2 xã.

Kết luận cuộc giám sát tại 2 xã Lương Thượng và Văn Lang,đồng chí Mã Thị Hường – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận, biểu dương sự cố gắng của 2 xã Lương Thượng và Văn Lang trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới 2 xã cần thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia đến người dân ở các thôn bản; tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt công tác giảm nghèo; nỗ lực đảm bảo giải ngân vốn giao thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra…/.

Diệu Thu