Thôn Pò Nim đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình

( Cập nhật ngày: 26/03/2024 )

Xác định giúp nhau phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, trong những năm qua, thôn Pò Nim, xã Cường Lợi đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Qua đó, đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho các hộ gia đình trong thôn.

Thôn Pò Nim nằm ngay sát trung tâm xã Cường Lợi có nhiều lợi thế trong việc giao thông phát triển KT-XH, thôn có 89 hộ, với 389 nhân khẩu gồm các dân tộc Tày, Nùng, kinh cùng sinh sống đoàn kết.

Chúng tôi có dịp đến thôn Pò Nim và được chứng kiến sự đổi thay toàn diện mấy năm gần đây, bà con nhân dân đoàn kết tập trung cùng nhau xây dựng nông thôn mới, giúp nhau phát triển kinh tế khá toàn diện.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền, Ban công tác Mặt trận thôn phối hợp với các chi hội đoàn thể và Trưởng thôn tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước cho các đoàn viên, hội viên, hộ gia đình. Đoàn kết tạo nên sức mạnh cho thôn thực hiện những nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và an toàn.

Bà con nhân dân trong thôn đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, nhiều người dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế theo các mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi, vừa tăng thêm thu nhập, tạo thêm công ăn việc làm. Bà con đã từ bỏ canh tác các giống lúa cũ, thay vào đó là giống lúa mới vừa cho năng suất cao, chống sâu bệnh và bảo đảm chất lượng; trồng lạc, đậu, ngô 3 vụ/ năm…Với lợi thế tiềm năng về đất đai, nông dân được vận động chăn nuôi theo mô hình gia trại, phát triển, điển hình như hộ gia đình anh Hoàng Văn Thuyết, đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp chăn nuôi, trồng cây ăn quả và rau màu. Anh Hoàng Văn Thuyết chia sẻ với chúng tôi cách làm của anh là lấy ngắn nuôi dài, gia đình anh cũng mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng CSXH huyện và được sự hỗ trợ từ đoàn thể Hội nông dân, Phụ nữ xã anh đầu tư chăn nuôi kết hợp trồng trọt đến nay mô hình của gia đình anh cho thu nhập 120 triệu đồng/ năm.

Gia đình anh Ngô Văn Chu ở trong thôn cũng là một trong nhiều hộ gia đình hiện nay có thu nhập ổn định từ 110 – 120 triệu đồng/năm từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt, tuy nhiên để tăng thu nhập thêm gia đình anh Chu trồng thêm cây gai xanh, mía lấy mật..hiện nay mô hình này cũng đã cho thu nhập ổn định kinh tế của gia đình anh. Ngoài ra, trong thôn còn có khoảng 10 hộ gia đình đầu tư phát triên kinh tế theo hướng mô hình chăn nuôi trồng trọt cho ổn đjnh thu nhập từ 80 – 90 triệu đồng/năm.

Tại Đại hội đại biểu MTTQ VN xã Cường Lợi, thôn Pò Nim được biểu dương là thôn có nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế mô hình chăn nuôi, trồng trọt có thu nhập gia đình ổn định, là thôn điển hình trong việc thực hiện cuộc vận động đoàn kết giúp nhau xây dựng khu dân cư, phát triển kinh tế. Thu nhập kinh tế hộ tăng nhanh, thôn Pò Nim  có điều kiện và quan tâm hơn đến các vấn đề, giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường, sức khỏe cộng đồng nông thôn miền núi… 100% trẻ em đến tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học giữa chừng. Đường làng ngõ xóm được phát quang và làm vệ sinh hàng tháng; các hộ dân có hố xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Thôn điển hình trong việc vận động hiến đất, ngày công mở đường thôn, đường vao rừng sản xuất với 2600m2 với 236 ngày công.

Ban công tác Mặt trận thôn phối hợp với các chi hội đoàn thể vận động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đóng góp ngày công, tiền của; hiến đất làm giao thông nông thôn, thủy lợi, xây dựng thiết chế văn hóa. Hiện nay đường bê tông đã phủ kín hết đường trong thôn. Thôn có nhà văn hóa khuôn viên rộng, có nơi vui chơi, rèn luyện sức khỏe, có sân bóng chuyền cho bà con trong thôn tập thể thao. Các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo từ thiện được quan tâm thực hiện trong suốt nhiều năm qua, Ban công tác Mặt trận thôn phối hợp tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo. Việc cưới, việc tang, lễ hội được thực hiện theo các văn bản hiện hành của Đảng, Nhà nước và hương ước.

Chính từ sự quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc hỗ trợ, giúp đỡ của các đoàn thể chính trị- xã hội, sự đoàn kết giúp đỡ nhau nên đời sống người dân thôn Pò Nim ngày càng được nâng cao./.

Phương Nga