Thêm 3 xã của huyện công bố hết dịch tả lợn Châu Phi

( Cập nhật ngày: 03/10/2024 )

Từ cuối tháng 5 đầu tháng 6, huyện đã công bố dịch tả châu phi tại 17/17 xã, thị trấn, có hơn 260 hộ dân tại 96 thôn bị thiệt hại với hơn 1.000 con lợn chết do dịch, đã tiêu hủy hơn 44 tấn lợn chết do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gây ra. Tuy nhiện, nhờ chỉ đạo quyết liệt và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch nên huyện đã sớm khống chế được dịch lây lan và đã hạn chế được thiệt hại lớn cho bà con nhân dân.

Đến thời điểm hiện nay, huyện đã khống chế được tình hình dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn. Ngày 30/9, UBND huyện ban hành Quyết định số 2883/QĐ-UBND công bố thêm 3 xã Kim Hỷ, Dương Sơn, Văn Vũ và toàn huyện có 7/17 xã được công bố hết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Các xã còn lại cơ bản đã khống chế và hết dịch, tuy nhiên theo qui định sau 21 ngày sẽ ban hành văn bản công bố hết dịch. Đây là tín hiệu vui đối với bà con nhân dân huyện trong chăn nuôi lợn.

Để chủ động phòng, chống dịch đàn lợn trong thời gian tới cho bà con nhân dân, đặc biệt là các xã vừa công bố hết dịch. UBND huyện giao cho UBND 3 xã Kim Hỷ, Dương Sơn, Văn Vũ tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát phát hiện bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn, thực hiện công tác tái đàn lợn theo đúng quy định sau khi công bố hết dịch.

Các phòng chuyên môn phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu, đề xuất kịp thời cho UBND huyện tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ theo đúng các quy định hiện hành cho bà con nhân dân và các cơ sở chăn nuôi./.

Phương Nga