Sở NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và triển khai kế hoạch tiêm phòng Vắc xin tại huyện Na Rì

( Cập nhật ngày: 17/07/2024 )

Ngày 17/7/2024, đoàn công tác của tỉnh do bà Vi Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và triển khai kế hoạch tiêm phòng Vắc xin tại huyện Na Rì.

Làm việc với đoàn kiểm tra, phía huyện có ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng, đơn vị chuyên môn của huyện.

Từ ngày 08/5 đến ngày 16/7, trên địa bàn huyện tái bùng phát dịch tả lợn Châu Phi tại 17/17 xã, thị trấn với hơn 4.500 con lợn chết, tiêu hủy do dịch của hơn 900 hộ dân tại 161 thôn. Đến thời điểm này, toàn huyện đãtiêu hủy tổng trọng lượng hơn 167,9 tấn lợn chết do Dịch tả lợn Châu Phi gây ra. Công tác tiêu độc khử trùng được thực hiện thường xuyên, liên tục theo đúng quy định; đã cấp 2.750 lít hóa chất sát trùng cho các xã, thị trấn, trong đó cấp hơn 1.650 lít để phục vụ công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đối với công tác triển khai tiêm phòng vắc xin Dịch tả lợn, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch triển khai đồng loạt tiêm vắc xin phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tính đến ngày 16/7, trên địa bàn huyện đã tiêm được 120 liều vắc xin dịch tả lợn. Tuy nhiên, huyện cũng gặp những khó khăn, vướng mắc nhất định trong việc kiểm soát dịch bệnh và tiêm vắc xin dịch tả lợn Châu Phi.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, bà Vi Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị huyện và các xã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai cho các hộ dân tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn Châu Phi cho đàn lợn đang khỏe mạnh; phối hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên và người dân về việc triển khai tiêm vắc xin; huyện chủ động liên hệ với cơ sở đủ điều kiện cung ứng vắc xin thông báo đến các xã, thị trấn biết; tăng cường cấp phát hóa chất cho các hộ dân đang cần phun tiêu độckhử trùng, rắc vôi bột để có thể tái đàn trong thời gian tới.

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và triển khai kế hoạch tiêm phòng Vắc xin tại xã Côn Minh và Trần Phú./.