Phiên họp trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế – xã hội Quý I năm 2023

( Cập nhật ngày: 06/04/2023 )

Chiều ngày 28/3/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế – xã hội Quý I năm 2023 trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp tại điểm cầu huyện Na Rì có đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phụ trách Đảng bộ huyện, đồng chí Nông Văn Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Mã Thị Hường – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Có mặt lãnh đạo Thường trực UBND huyện; các Ủy viên UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện.

Theo báo cáo đánh giá của tỉnh, trong tháng 3/2023, các địa phương tập trung sản xuất vụ xuân, với kế hoạch gieo trồng cây lương thực có hạt toàn tỉnh hơn 17.000ha. Các cây trồng chính cơ bản gieo cấy trong khung thời vụ chỉ đạo, diện tích gieo trồng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tổng đàn đại gia súc hiện có hơn 62.700 con, đạt 95% kế hoạch; đàn gia cầm hơn 1.840.000 con, đạt 90% kế hoạch. Công tác trồng rừng được quan tâm chỉ đạo, diện tích đã thực hiện 395ha, đạt 10% kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 17/3 đạt 146 tỷ đồng, bằng 6% kế hoạch vốn. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tính đến ngày 17/3 đạt trên 115 tỷ đồng. Toàn tỉnh đón hơn 430.500 lượt khách du lịch trong quý I, đạt hơn 55% kế hoạch. Lĩnh vực văn hóa – xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế và công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, chế độ chính sách được thực hiện kịp thời, đúng quy định.

Đối với huyện Na Rì, diện tích vụ xuân đã thực hiện được hơn 4.700 ha, đạt hơn 92% KH, cơ  bản các cây trồng thực hiện đạt tiến độ, khung thời vụ, trong đó cây lúa đã cấy đạt 100 % KH; cây ngô đã trồng đạt hơn 80% KH; Cây dong riềng đã trồng được hơn 49% KH; cây Hồng không hạt trồng mới đạt hơn 108% KH.Tổng đàn vật nuôi duy trì và phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Kế hoạch trồng rừng năm 2023 đã được phân bổ đến cơ sở, hiện các hộ dân đang xử lý thực bì, cuốc lấp hố chuẩn bị hiện trường trồng rừng vụ xuân. Xây dựng nông thôn mới, qua rà soát, đánh giá tổng số tiêu chí đạt 202/304 tiêu chí/16 xã, bình quân tiêu chí mỗi xã đạt 12,6/19 tiêu chí/xã. Thu ngân sách đạt hơn 28% KH. Các chế độ chính sách cho đối tượng bảo trợ, người có công được triển khai kịp thời, theo quy định. Kịp thời rà soát, phê duyệt danh sách hỗ trợ nhà ở cho 27 hộ nghèo. Duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu tuần tra canh gác, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao nhận quân với 120 tân binh. An ninh chính trị được giữ vững và ổn định, không có đột biến phức tạp nảy sinh. Tỷ lệ khám phá án chung đạt hơn 77%. Không có tai nạn giao thông xảy ra trong Quý I/2023.

Tại Phiên họp, lãnh đạo UBND các huyện báo cáo tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn, đồng thời kiến nghị với tỉnh và sở, ngành liên quan tháo gỡ những vướng mắc phát sinh và bổ sung kinh phí thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; sớm ấn định số thu thuế đối với các doanh nghiệp chế biến khoáng sản… Các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội từ đầu năm đến nay và những nội dung cần triển khai trong thời gian tới; thông qua các nội dung trình tại Kỳ họp tháng 4, HĐND tỉnh.

Kết luận Phiên họp, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương nêu cao quyết tâm, đề ra các giải pháp cụ thể và hành động quyết liệt để khắc phục triệt để những hạn chế, thúc đẩy và tạo chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét trên từng lĩnh vực, từng địa phương; phấn đấu quý sau kết quả, tăng trưởng mạnh hơn quý trước. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển sản xuất; tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp, sớm ra được dự án sản xuất để tạo giá trị gia tăng; tăng nguồn thu từ du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn; nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, giáo dục và đào tạo, cải cách hành chính, chuyển đổi số…/.