Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Người dân Na Rì tập trung thu hoạch dong riềng

( Cập nhật ngày: 13/11/2023 )

Hiện nay, người dân trên địa bàn huyện Na Rì đã và đang tập trung thu hoạch dong riềng. Thời điểm hiện nay, các cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột và miến dong thu mua với giá từ 1.900 đồng – 2.000 đồng/kg tại bãi nên người dân rất phấn khởi.

          Gia đình bà Triệu Thị Phong – Thôn Thanh Sơn, xã Sơn Thành đã trồng dong riềng từ nhiều năm nay. Theo bà Phong đánh giá trồng dong riềng có những ưu điểm riêng từ việc chăm sóc, thu hoạch và hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gia đình bà đã và đang tập trung thu hoạch dong riềng. Trên diện tích 3.000m2, với giá dong củ thu mua như hiện nay, gia đình bà Phong sẽ có thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Tuy nhiên, theo bà Phong do ảnh hưởng hạn hán từ đầu vụ cũng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Qua trò chuyện, Bà Triệu Thị Phong – Thôn Thanh Sơn, xã Sơn Thành chia sẻ: “Năm 2022  năng suất dong riền cao hơn, năm nay năng suất giảm, thu hoạch được ít hơn, do thời tiết hạn hán khi mới trồng. So với trồng lúa, ngô thì năng suất dong riềng cao hơn, nhưng dong riềng tốn nhiều công chăm sóc và thu hoạch…Dong riềng năm nay có mấy đơn vị đến thu mua, trong năm tới, tôi vẫn tiếp tục trồng dong

          Năm 2023, thôn Thanh Sơn trồng được hơn 9ha dong riềng. Đây là thôn có điều kiện đất đai thuận lợi và phù hợp đối với việc trồng dong, vì diện tích đất sản xuất của bà con ngay cạnh đường Quốc lộ 3B nên rất thuận lợi cho việc tiêu thụ, nên người dân rất yên tâm và phấn khởi trong sản xuất dong riềng. Bà Lâm Thị Chấp – Thôn Thanh Sơn, xã Sơn Thành bộc bạch: “Cách đây hơn chục năm rồi, năm nào gia đình  tôi cũng duy trì giống dong riềng để trồng hàng năm. Tuy có năm không được giá, rồi sau đó gia đình tôi trồng ít hơn, năm nay được giá bà con thấy rất phấn khởi, sang năm gia đình tôi sẽ tăng diện tích lên.”

          Năm nay, xã Cư Lễ đã triển khai thực hiện Dự án trồng dong riềng từ nguồn hỗ trợ chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Dự án đã hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo có nguồn vốn để đầu tư phát triển trồng dong riềng, đẩy mạnh thâm canh giúp nâng cao năng suất từng bước khắc phục những khó khăn trong sản xuất, ổn định đời sống. Chị Lường Thị Quế – Công chức địa chính, nông nghiệp và môi trường xã Cư Lễ, huyện Na Rì cho biết: “Năm 2023, xã Cư Lễ tổ chức triển khai thực hiện Dự án trồng Dong riềng từ nguồn vốn giảm nghèo. Dự án Dong riềng đã được Tổ nhóm cộng đồng cùng với UBND xã triển khai với 103 hộ, quy mô hơn 18ha. Diện tích này bà con đã được cấp phát vật tư, hỗ trợ vật tư đầu vào thực hiện sản xuất, đến nay đã được thu hoạch, năng suất đạt và vượt theo kế hoạch đề ra là 80 tấn/ha, bà con rất phấn khởi. Đặc biệt trên địa bàn xã Cư Lễ có cơ sở sản xuất miến dong Luyến Uyên bao tiêu đầu ra củ dong riềng cho bà con, hiện nay giá tại xưởng là 2.000 đồng/kg, bà con đang tập trung thu hoạch.”

          Năm 2023, huyện Na Rì mới trồng được hơn 176ha dong riềng, đạt hơn 59% KH. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, sản lượng cây dong riềng năm nay đạt hơn 13.700 tấn, mới đạt hơn 58% KH.

Hi vọng, với sự quan  tâm của các cấp, các ngành và giá cả củ dong riềng ổn định như năm nay thì trong những năm tới, người dân sẽ yên tâm phát triển cây dong riềng, tăng diện tích trồng dong riềng đạt kế hoạch đề ra, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu dong củ cho các cơ sở sản xuất, chế biến miến dong trên địa bàn huyện. Đồng thời, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương ./.

                                                                                                            Diệu Thu