Na Rì tổ chức thành công diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại xã Cường Lợi

( Cập nhật ngày: 25/05/2024 )

Sáng ngày 25/5, huyện Na Rì tổ chức thành công diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể tại xã Cường Lợi.

Dự, chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn; đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Na Rì; đồng chí Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm huyệnCó mặt lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; Lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; các thành viên Ban chỉ đạo diễn tập của huyện; Ban chỉ đạo ATTP, Trạm Y tế các xã, thị trấn.

Buổi diễn tập với tình huống giả định: Khoảng 6h30 sáng ngày 25/5/2024, Trạm Y tế xã Cường Lợi tiếp nhận một số bệnh nhân ở thôn Na Sla có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, một số người có biểu hiện tiêu chảy sau khi cùng ăn cơm chiều ngày 24/5/2024 tại đám cưới của một gia đình ở trong thôn.

Ngay sau khi nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể diễn ra sau khi ăn cỗ cưới, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương đã xử lý tình huống bằng những hoạt động diễn tập tuần tự triển khai về công tác chỉ đạo, điều hành; Triển khai các biện pháp kỹ thuật trong quy trình kỹ thuật khám phân loại; Sơ cứu, điều trị bệnh nhân; Điều tra ca bệnh và ca không mắc bệnh; Lấy mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn; Xử lý vệ sinh và tẩy trùng môi trường; Họp rút kinh nghiệm sau khi xử lý và kết luận nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm để báo cáo kết quả xử lý …

Tình huống giả định xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại thôn Nà Sla,Cường Lợi đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện phối hợp với xã xử lý nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định, hoàn thành các mục tiêu đề ra. Thực hành diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể tại xã Cường Lợi được Hội đồng chấm điểm diễn tập đánh giá cao, đạt tổng số 88/100 điểm.

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn đánh giá cao kết quả thực hành diễn tập xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm tập thể của huyện Na Rì. Cuộc diễn tập đã góp phần tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý tình huống về ngộ độc thực phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Na Rì đã tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức diễn tập./.

Quốc Khánh