Na Rì tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi lần thứ IV năm 2023

( Cập nhật ngày: 27/07/2023 )

Ngày 27/7/2023, UBND huyện Na Rì tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi lần thứ IV năm 2023. Tham gia Hội thi có 16 Đội thi đến từ các xã, thị trấn trong toàn huyện. Tới dự Hội thi có đồng chí Phạm Quốc Trung – Phó Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Bắc Kạn; đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Hồng Thái – Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Nông Quang Kế – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Hội thi.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Nông Quang Kế – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Hội thi nhấn mạnh: Trong những năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện đã nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể. Đặc biệt, là sự tham gia của các Hòa giải viên – Những “người vác tù và hàng tổng”. Đây là sự tham gia lặng thầm nhưng chứa đầy tinh thần tự nguyện, nhiệt tình và trách nhiệm để góp phần hàn gắn những rạn nứt, xóa bỏ những mâu thuẫn, vun đắp sự hòa thuận, ấm êm, hạnh phúc, đoàn kết trong từng gia đình, cộng đồng dân cư. Bằng việc vận dụng những quy định của pháp luật để giải thích, phân tích, thuyết phục các bên tranh chấp, hoạt động hòa giải của các hòa giải viên không chỉ góp phần tích cực trong việc hạn chế đơn thư khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, mà đây cũng là một kênh quan trọng để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Qua đó, nâng cao hiểu biết pháp luật và cảm hóa, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND mong muốn Hội thi sẽ là cơ hội để các hòa giải viên ở các địa phương trong toàn huyện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; từ đó, phát hiện những cách làm hay, những nhân tố mới, những điển hình xuất sắc; tạo động lực mới cho những người làm công tác hòa giải và quản lý nhà nước về công tác hòa giải. Thông qua Hội thi, các cấp chính quyền, cộng đồng sẽ thấu hiểu hơn, đồng cảm hơn và quan tâm hơn nữa đối với công tác hòa giải và hòa giải viên. Đồng thời, Hội thi cũng là dịp để huyện Na Rì lựa chọn Đội thi xuất sắc nhất, sẽ đại diện cho các hòa giải viên trên toàn huyện tham gia Hội thi “Hòa giải viên giỏi” cấp tỉnh trong thời gian tới.

Ngay sau Lễ khai mạc, 16 Đội thi đã cùng tranh tài rất sôi nổi với 03 phần thi gồm: Phần thi Chào hỏi, phần thi Tiểu phẩm và phần thi Kiến thức. Kết thúc Hội thi Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Đội thi xã Cường Lợi; giải Nhì cho Đội thi xã Đổng Xá và thị trấn Yến Lạc; giải Ba cho các Đội xã Cư Lễ, xã Dương Sơn và xã Kim Lư; 10 giải Khuyến khích cho các Đội thi còn lại.

Ngoài ra Ban Tổ chức cũng đã trao các giải phụ như: Đội có Tiểu phẩm hay nhất thuộc về Đội thi xã Cường Lợi; Màn chào hỏi ấn tượng nhất thuộc về Đội thi xã Đổng Xá./.

Quốc Khánh