( Cập nhật ngày: 02/08/2024 )

Nhằm thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, Ngày 02/8/2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Na Rì tổ chức giao lưu truyền thông xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới, thực hiện Bình đẳng giới, năm 2024.

Dự chương trình giao lưu có đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nông Văn Huy – Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban, ngành hội đoàn thể huyện. Tham gia chương trình có 17 Tổ truyền thông cộng đồng đến từ các , thị trấn trên địa bàn huyện. Mỗi đội có 7- 10 người, là thành viên của các Tổ truyền thông cộng đồng tại địa bàn thực hiện Dự án 8. Các đội trải qua 2 phần thi bắt buộc dưới hình thức sân khấu hóa, gồm: Phần giao lưu thuyết trình, phần thi giao lưu trình diễn trang phục dân tộc.

Trong phần thi thuyết trình, mỗi đội tự chọn chủ đề với nội dung liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; nạn buôn bán người, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; các vấn đề cấp thiết liên quan đến phụ nữ, trẻ em; công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa; hưởng ứng Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Đối với phần thi giao lưu trình diễn trang phục dân tộc, các đội thi trình diễn trang phục dân tộc truyền thống trên nền nhạc, kết hợp giới thiệu về trang phục trình diễn hoặc lồng ghép cùng với các tiết mục ca, múa, hòa tấu nhạc cụ.

Kết thúc Chương trình Ban tổ chức giải nhất cho Tổ truyền thông cộng đồngLương Thượng; giải nhì cho Tổ truyền thông cộng đồng Xuân Dương và xã Liêm Thủy; trao 03 giải ba Tổ truyền thông cộng đồng các Văn Vũ, Văn Lang, Sơn Thành 11 giải khuyến khíchcho các đội còn lại. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 02 giải phụ cho Tổ truyền thông cộng đồng phần giao thuyết trình hay nhất trình diễn trang phục dân tộc xuất sắc nhất.

Qua hội thi nhằm nâng cao kiến thức, phương pháp, kỹ năng truyền thông của đội ngũ tuyên truyền viên các cấp góp phần nâng cao chất lượng và chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong tổ. Tạo cơ hội để các mô hình tổ truyền thông cộng đồng trên địa bànhuyện được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, trao đổi những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền; phát huy vai trò của các mô hình trong công tác tuyên truyền, vận động. Thông qua chương trình giao lưu, các thành viên trong tổ truyền thông cộng đồng chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên góp phần tiênphong đi đầu trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống, trong lao động sản xuất và phát triển kinh tế, đồng thời tích cực theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân nói chung, phụ nữ và trẻ em nói riêng; tìm hiểu những định kiến và khuôn mẫu giới tồn tại trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các Tổ truyền thông cộng đồng; là cơ hội để các xã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai mô hình, tổ chức sinh hoạt, duy trì hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng đạt hiệu quả cao./.

Minh Tới – Đinh Minh