Na Rì tích cực chăm lo cho người có công, gia đình chính sách

( Cập nhật ngày: 27/07/2023 )

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” trong những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Na Rì luôn đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, trọng tâm nhất đó là công tác chăm sóc  người có công, gia đình chính sách. Đây vừa là trách nhiệm, là tình cảm, sự tri ân của thế hệ sau đối với thế hệ cha ông đã và đang được thực hiện một cách thường xuyên.

Hiện nay, huyện Na Rì đang quản lý khoảng 660 người có công, trong đó có hơn 350 người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng, 2 cán bộ tiền khởi nghĩa, 227 gia đình liệt sỹ, 137 người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học; 45 thương binh, 22 bệnh binh, 41 đối tượng là con người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng; 85 đối tượng đang hưởng trợ cấp tuất thân nhân liệt sỹ, thân nhân thương binh, bệnh binh, cán bộ tiền khởi nghĩa, tuất nhiễm chất độc hóa học. Việc thực hiện chi trả chế độ chính sách cho những đối tượng người có công với cách mạng luôn kịp thời, đúng đối tượng.

Để các chủ trương, chính sách, chế độ đãi ngộ đến với mọi gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, rà soát từ cơ sở nhằm giúp mọi người kịp thời nắm bắt mọi thông tin, chính sách, từ đó chủ động trong việc điều chỉnh, giải quyết. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc người có công được bảo vệ và chăm lo khá toàn diện, đến nay 100% người có công đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hàng năm vào các dịp lễ tết, huyện đều tổ chức các đoàn đến thăm và tặng quà, các phần quà đều tới  đúng địa chỉ. Với những trường hợp ốm đau hay qua đời được các xã, thị trấn tổ chức đến thăm hỏi, động viên hay phúng viếng, tiễn đưa chu đáo, đúng nghi thức.

Bà Nông Thị Diệp – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Na Rì cho biết: “Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công với cách mạng, gia đình chính sách, Phòng Lao động TBXH huyện đã luôn chủ động, kịp thời tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chế độ chính sách, người có công. Thứ nhất, Phòng Lao động TBXH huyện đã phối hợp với cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng theo lịch hàng tháng, thăm nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người có công trong việc nhận đủ chế độ theo quy định. Thứ hai, trong dịp 27/7, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai các hoạt động như: Chỉnh trang, tu sửa lại nhà bia ghi tên liệt sỹ của các xã, thị trấn; tổ chức thăm hỏi tặng quà người có công, gia đình chính sách…”

Trong dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – liệt sỹ năm nay, toàn huyện có 405 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước trị giá 500.000 đồng/xuất (được ủy quyền cho UBND các xã, thị trấn trao đến tay các đối tượng); 3 đối tượng được nhận quà của tỉnh; 24 đối tượng được nhận quà của huyện. UBND huyện đã tổ chức những hoạt động thiết thực, cụ thể như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn; chỉ đạo tổ chức Lễ thắp nến tri ân, Lễ viếng tại Nhà bia ghi tên các liệt sỹ của huyện. Theo đó huyện đã thành lập 6 đoàn do lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện làm trưởng đoàn đi thăm, tặng quà các đối tượng người có công, gia đình chính sách trên địa bàn huyện.

Để thực hiện xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, hàng năm huyện đã tổ chức đợt phát động tới các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia ủng hộ vào nguồn quỹ này. Tổng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” phát động ủng hộ sau 1 tháng hiện nay được hơn 31 triệu đồng. Hàng năm, số tiền từ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” được sử dụng đúng mục đích như: hỗ trợ làm nhà ở cho các gia đình người có công, thăm hỏi ốm đau…nhằm giúp họ vơi đi nỗi đau, vui vẻ về tinh thần, tích cực hăng say lao động, sản xuất, giáo dục truyền thống cho thế hệ sau, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH địa phương.

Bà Nông Thị Diệp – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Na Rì cho biết thêm: “Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác chăm lo người có công với cách mạng, gia đình chính sách, Phòng Lao động TBXH huyện sẽ tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách; chủ động tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện các chế độ chính sách kịp thời; thứ hai ưu tiên thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, quan tâm, chăm lo để có thể sửa chữa nhà ở cho người có công; thứ ba sẽ tiếp tục rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án giúp đỡ các hộ này thoát nghèo; thứ tư là phối hợp với các xã chưa có nhà bia ghi tên liệt sỹ thực hiện quy trình đề nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà bia ghi tên liệt sỹ.”

Với truyền thống đạo lý ” Uống nước nhớ nguồn”, huyện Na Rì tiếp tục phát huy làm tốt hơn nữa công tác ” Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. Điều đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc, nghĩa cử cao đẹp của nhân dân các dân tộc huyện Na Rì đối với những người đã hi sinh xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân./.