Na Rì tập huấn rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023

( Cập nhật ngày: 08/10/2023 )

Thực hiện Kế hoạch số 226/KH-UBND ngày 18/9/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Na Rì về thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023 trên địa bàn huyện Na Rì. Ngày 08/10/2023, UBND huyện Na Rì phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo có mức sống trung bình năm 2023 cho Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cấp huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe chuyên viên Sở Lao động TB&XH hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021 – 2025 và các biểu mẫu, bảng chấm điểm kèm theo Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH ngày 18/7/2021 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Theo đó, mức thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn là 140 điểm tương đương với mức thu nhập 1 triệu 500 nghìn đồng/người/tháng; ở khu vực thành thị là 175 điểm tương đương mức thu nhập 2 triệu đồng/người/tháng. Về mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản với thang điểm 10 tương đương với 01 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo được xác định dựa trên thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình trong 12 tháng trước thời điểm rà soát, không tính khoản trợ cấp hoặc trợ giúp xã hội do ngân sách nhà nước chi trả.

Việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo hàng năm là cơ sở để huyện đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo và các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn, từ đó có kế hoạch, giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng người dân vươn lên thoát nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau…/.