Na Rì quan tâm huy động nguồn lực tu bổ di tích danh lam thắng cảnh Động Nàng Tiên gắn với phát triển du lịch

( Cập nhật ngày: 19/02/2024 )

Trong những năm qua, huyện Na Rì đã quan tâm đầu tư tu bổ các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện bằng nhiều nguồn lực. Nhiều công trình sau khi tu bổ, tôn tạo trở thành điểm văn hóa di sản du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách tham quan. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Những ngày đầu Xuân mới chúng tôi có mặt tại khu di tích danh lam thắng cảnh Động Nàng Tiên ở thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì đúng dịp công trình đang được thi công hoàn thiện hạng mục công trình nhà điều hành được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển văn hóa. Trước đó năm 2021, huyện Na Rì cũng vừa hoàn thiện công trình nhà thắp hương và các hạng mục khác tại đây được triển khai xây dựng từ nguồn ngân sách của địa phương.

Di tích danh lam thắng cảnh động nàng tiên là một hang động tự nhiên và được Bộ Văn hóa và Thể thao công nhận di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia năm 1999. Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện có 01 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 02 di tích được công nhận cấp tỉnh, 05 di tích được tỉnh Bắc Kạn phê duyệt danh mục kiểm kê di sản.

Các di tích được xếp hạng đều có giá trị về lịch sử, văn hóa và tiềm năng phát triển du lịch. Theo thời gian lâu năm, nhiều địa điểm di tích xuống cấp, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các ngành, các tổ chức, cá nhân rất quan tâm tới việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch. Trên cơ sở nội dung Đề án “Bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc gắn với phát triển du lịch huyện Na Rì giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. UBND huyện đề ra lộ trình đầu tư các địa điểm có tài nguyên du lịch, nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng du lịch, kết cấu hạ tầng, xúc tiến quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch. Trong năm 2021, đã tiến hành sửa chữa, cải tạo, nâng cấp hệ thống chiếu sáng, bậc lối đi, lan can, nhà điều hành, nhà thắp hương Động Nàng Tiên và năm 2022 bố trí ngân sách để đầu tư hệ thống chiếu sáng không gian văn hóa chợ đêm tại Phố A, thị trấn Yến Lạc; năm 2023 đầu tư điểm du lịch Hồ Khuổi Khe với một số hạ tầng sân bãi, nhà điều hành, bến thuyền và các thiết kế hạ tầng phục vụ khác; quy hoạch và định hướng, chỉ đạo đầu tư hạ tầng tại các lễ hội truyền thống địa phương như các lễ hội trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách của huyện còn hạn hẹp, địa phương cần thêm nhiều từ các nguồn xã hội hóa để sửa chữa, tôn tạo tu sửa các di tích để tạo nguồn lực phát triển du lịch. Bởi, việc tu bổ, tôn tạo di tích không chỉ có giá trị trước mắt phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, du khách thập phương mà còn có giá trị lâu dài, đặc biệt là gắn với phát triển du lịch. Ví như, trong những năm gần đây Động Nàng Tiên đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài huyện, trở thành điểm du lịch của huyện.

Tuy nhiên, để khai thác tiềm năng, lợi thế của di tích danh lam thắng cảnh Động Nàng Tiên trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn du khách thì việc huy động xã hội hóa, tăng thêm nguồn kinh phí tu bổ, tôn tạo các di tích có ý nghĩa rất quan trọng.

Bà Hoàng Thị Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông huyện cho biết: “Đơn vị  xây dựng kế hoạch và tiếp tục tham mưu cho UBND huyện tổ chức tốt công tác quản lý về di tích danh lam thắng cảnh Động Nàng Tiên. Bên cạnh đó, đơn vị xây dựng quy chế quản lý, bảo vệ cụ thể trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ Động Nàng Tiên để phát huy tối đa giá trị của di tích”.

Huyện Na Rì xác định văn hóa di sản là một trong những loại hình du lịch lợi thế của huyện cần tiếp tục được khai thác, phát huy. Thời gian tới, huyện Na Rì tiếp tục đưa ra các chủ trương, biện pháp về huy động các nguồn lực tu bổ, tôn tạo di tích gắn với phát triển du lịch thông qua việc ban hành các chương trình, đề án, cơ chế chính sách. Quan tâm chỉ đạo, các địa phương huy động nguồn xã hội hóa trong công tác tu bổ, tôn tạo di tích và thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo tồn vàn phát huy bản sắc dân tộc gắn với phát triển Du lịch huyện Na Rì giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Tích cực tuyên truyền về giá trị văn hóa di sản để người dân, du khách hiểu, trân trọng, hảo tâm công đức, đóng góp kinh phí để tu bổ, tôn tạo đáp ứng sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương. Làm tốt công tác quảng bá, tuyên truyền về điểm du lịch Động Nàng Tiên để thu hút nhiều du khách. Để  Động Nàng Tiên thực sự trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách rất cần những nguồn lực từ cộng đồng xã hội tham gia đóng góp phần bảo tồn văn hóa di sản của huyện Na Rì trong những năm tới./.

Phương Nga