Na Rì hành quân về nguồn tại Pác Bó, Cao Bằng

( Cập nhật ngày: 03/10/2024 )

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2024); ngày mùng 02 và 03/10, huyện Na Rì tổ chức hành quân về nguồn tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đoàn công tác của huyện do đồng chí Nông Văn Hội, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm trưởng đoàn; đồng chí Nông Quang Kế, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam làm phó trưởng đoàn. Cùng đoàn có 30 đại biểu MTTQ và các đoàn thể; UBND huyện; các đơn vị, cá nhân liên quan; UBND các xã, Ban CHQS Huyện ủy và Ban CHQS Ủy ban nhân dân huyện.

Trong đợt hành quân về nguồn, đoàn đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Trong bài phát biểu của đồng chí Trưởng đoàn nhấn mạnh: Đoàn hành quân về nguồn không khỏi bồi hồi, xúc động và thành kính tưởng nhớ đến Bác Hồ kính yêu đã hy sinh trọn đời mình cho dân tộc để đất nước hôm nay được độc lập, nhân dân được tự do, hạnh phúc. Người là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng, là biểu tượng về ý chí, nghị lực và sự phấn đấu, hy sinh không ngừng vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Na Rì luôn đoàn kết, thống nhất, ra sức thi đua thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực.

Trong chuyến hành quân về nguồn, các thành viên trong đoàn được tìm hiểu rõ thêm những địa điểm, nơi gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng từ năm 1941 – 1945 như: Suối Lê Nin, hang Pác Bó, Cụm di tích Kim Đồng. Đây là địa điểm từng gắn với hoạt động của Bác trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo Cách mạng. Cùng với suối Lê Nin, núi Các Mác cũng được Bác đặt tên. Đây là tên của hai nhà tư tưởng ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác. Men theo suối Lê Nin là các điểm như: Cột mốc 108, nơi Bác ngồi câu cá, vườn trúc Bác trồng, nhà ông Lý Quốc Súng, hang Cốc Bó, bàn ghế đá nơi Bác ngồi làm việc… Tất cả như tạo nên không gian yên bình nơi Bác từng dừng chân.

Tại Cụm di tích Kim Đồng, đoàn đã dâng hương, viếng mộ Anh hùng Liệt sĩ Kim Đồng tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng – người Đội trưởng Đội Nhi đồng cứu quốc anh dũng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ cách mạng, Đảng, Nhà nước trong thời kỳ chống Pháp.

Trước đó, đoàn đã tham quan Thác Bản Giốc – nơi có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Động Ngườm Ngao – hang động có vẻ đẹp kỳ thú ẩn mình trong một ngọn núi hùng vỹ thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Qua chuyến hành quân về nguồn nhằm tuyên truyền sâu rộng trong lực lượng vũ trang huyện và Nhân dân trên địa bàn về truyền thống 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Thông qua đó, giáo dục nâng cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa anh hùng cách mạng; khẳng định tính đúng đắn trong thực hiện đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, Nhà nước ta; nhận thức sâu sắc hơn về những bài học kinh nghiệm trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, lực lượng vũ trang nhân dân./.