Mưa lớn gây lũ lụt, thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân

( Cập nhật ngày: 26/08/2024 )

Trong những ngày qua mưa lớn liên tục kéo dài, trận mưa, gió lốc đêm 23/8 đến rạng sáng 26/8 đã gây ảnh hưởng, thiệt hại về nhà ở, nông nghiệp, giao thông, thủy lợi và công trình, tài sản khác của nhân dân.

Tính đến thời điểm 10 giờ 30 phút ngày 26/8, mưa to, gió lốc đã ảnh hưởng đến 03 nhà ở của người dân, trong đó: 01 ngôi nhà ở thôn Nà Diệc, xã Văn Lang bị tốc mái 30 tấm lợp Proximăng; 02 nhà ở tại xã Đổng Xá bị sạt lở ta luy dương, khối lượng khoảng 40m3. Mưa to cũng gây lũ lụt, ngập hơn 11 ha lúa, ngô tại các xã Lương Thượng, Sơn Thành, Văn Lang, Văn Vũ, Trần Phú, Xuân Dương, Dương Sơn.Trong đó: hơn 10ha ngô, 0,5ha lúa; có 20m2 ruộng bị vùi lấp do sạt đất tại xã Văn Vũ.

Mưa lớn khiến các mực nước sông, suối dâng cao

Về giao thông, xảy ra 02 điểm sạt lở ta luy dương tại thôn Pác Thôm, Nặm Rặc, xã Văn Vũ với khối lượng khoảng 120m3. Đối với các công trình thủy lợi, kênh mương Khuổi Săm, thôn Nà Mới, xã Trần Phú bị vùi lấp, hư hỏng với chiều dài 20m, khối lượng khoảng 50 m3. Mưa lớn khiến phía sau taluy dương trụ sở công an xã Cư Lễ tiếp tục sạt lở khoảng 150m3 đất xuống nhà để xe làm vùi lấp 02 xe máy của công an xã gây hư hỏng. Ước thiệt hại ảnh hưởng khoảng 150 triệu đồng.

Mưa lớn gây ngập nhiều diện tích ngô, lúa tại xã Lương Thượng

Theo thông tin mới nhất, trên địa bàn thôn Khu Chợ, xã Xuân Dương có 1 vị trí taluy dương sau nhà ở của 6 hộ gia đình có nguy cơ cao bị sạt lở. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của xã đã trực tiếp kiểm tra và vận động các hộ di dời người, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức trực ban theo quy định, báo cáo kịp thời tình hình thiệt hại; chủ động huy động các lực hỗ trợ khắc phục để đảm bảo an toàn cho người, tài sản, hoa màu và các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn./.