Lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

( Cập nhật ngày: 14/08/2024 )

Sáng ngày 14/8/2024, tại Hồ Khuổi Khe, thôn Khuổi Ít xã Kim Lư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND huyện Na Rì, tổ chức lễ tuyên truyền, thả bổ sung cá giống để tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2024.

Dự buổi lễ, phía tỉnh có đồng chí Hà Sỹ Huân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn; đồng chí Hoàng Văn Thiên – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông. Phía huyện có đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan của tỉnh, của huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ngành đoàn thể xã Kim Lư và đông đảo bà con nhân dân khu vực quanh hồ.

Việc thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động thường xuyên được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các địa phương, đơn vị trong tỉnh thực hiện. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân làm nghề khai thác thuỷ sản trên địa bàn.

Trong đợt này, các đại biểu cùng bà con nhân dân tiến hành thả cá tại Hồ Khuổi Khe với tổng 13.300 con cá giống các loại như Mè, Trôi, Trắm, Chép. Sau khi thả cá UBND xã Kim Lư, các hộ dân thôn Khuổi Ít có trách nhiệm bảo vệ đàn cá giống thời gian 10 ngày trong phạm vi bán kính 02 km tính từ địa điểm thả cá giống, không để bất cứ tổ chức, cá nhân nào khai thác dưới mọi hình thức.

Lễ tuyên truyền, thả bổ sung cá giống đã tạo sức lan toả trong cộng đồng dân cư, góp phần tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác thủy sản; tăng cường quản lý hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xung điện, thuốc nổ, hóa chất để khai thác thủy sản.

Sau lễ thả cá, các đại biểu và bà con nhân dân đã trồng 60 cây hoa Phong Linh tại tuyến đường khu vực Hồ Khuổi khe, góp phần tạo cảnh quan, bóng mát khu vực hồ./.