Lễ ra mắt địa chỉ tin cậy xã Cư Lễ

( Cập nhật ngày: 26/10/2023 )

Căn cứ Kế hoạch số 89/KH-BTV ngày 06 tháng 01 năm 2023 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn về thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Sáng ngày 25/10/2023, Hội LHPN xã Cư Lễ tổ chức Lễ ra mắt Mô hình “Địa chỉ tin cậy ” để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình về nơi tạm lánh nhằm tránh rủi ro về sức khỏe, tính mạng, giảm thiểu được hậu quả của bạo lực gia đình. Mô hình do UBND xã thành lập, quản lý, gồm các thành viên là những người có “Địa chỉ tin cậy” được xây dựng nhằm mục đích thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thông qua hoạt động của mô hình sẽ góp phần hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực tránh được rủi ro về sức khỏe, tính mạng, giảm thiểu được hậu quả của bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới; giúp nạn nhân của bạo lực có nơi tạm lánh trong trường hợp khẩn cấp, hỗ trợ họ nhanh chóng phục hồi về sức khỏe, về tâm lý và hòa nhập cuộc sống, đồng thời can thiệp, tư vấn cho đối tượng gây bạo lực trên cơ sở giới.

Mô hình “Địa chỉ tin cậy” xã Cư Lễ, gồm Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, Chủ tịch hội LHPN làm phó ban, Trưởng công an, Phụ trách trạm Y tế xã, công chức văn hoá xã hội, công chức tư pháp, cán bộ MTTQ và các Đoàn thể là thành viên (số lượng 10 người). Ban quản lý do Chủ tịch UBND xã ra quyết định thành lập.

Thành viên mô hình: Bao gồm sự tham gia tự nguyện, tự giác của nhiều thành phần, trong đó có sự tham gia của ít nhất 50% là nam giới có cùng nguyện vọng muốn nâng cao nhận thức, ý thức và hành động nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em; chấp hành quy chế sinh hoạt, đều có thể là thành viên.

Nhiệm vụ của mô hình “Địa chỉ tin cậy” là: Hỗ trợ bảo vệ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới ngay tại cộng đồng thông qua việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới bao gồm: tạm lánh, chăm sóc y tế, tư vấn/tham vấn tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản, hỗ trợ chuyển tuyến…

Tổ chức tuyên truyền về Luật: Bình đẳng giới; Phòng, chống bạo lực gia đình; Hôn nhân và Gia đình; Trẻ em và các chính sách của Nhà nước về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em. Tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại địa phương…/.