Lễ hội Lồng tồng Bản Pjoo, xã Sơn Thành

( Cập nhật ngày: 16/02/2024 )

Ngày 16/02/2024 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn) UBND xã Sơn Thành tổ chức Lễ hội Lồng tồng bản Pjoo mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày – Nùng ở địa phương.

Dự khai mạc Lễ hội có đồng chí Hoàng Văn Vĩnh – Trưởng Ban chuyên trách Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bắc Kạn; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Có mặt lãnh đạo 1 số cơ quan, đơn vị của huyện; lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBNDSơn Thành, lãnh đạo các xã lân cận, những người con của quê hương đi làm ăn xa và đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài xã.

Lễ hội Lồng tồng Bản Pjoo – xã Sơn Thành gồm phần lễ và phần hội. Trong phần lễ có màn múa Kỳ lân truyền thống; thắp hương cầu lộc; đánh trống khai hội. Múa Kỳ lân là môn nghệ thuật múa dân gian, thường được biểu diễn trong các dịp Lễ hội tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc. Trước khi tiếng trống khai hội nổi lên, các đồng chí đại biểu, lãnh đạo huyện, lãnh đạo địa phương, nhân dân trong xã cùng nhau thắp hương cầu lộc. Các thôn, bản trong xã dâng lên thần núi, thần sông những mâm cỗ đủ đầy, bày tỏ lòng thành kính và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu.

Sau phần nghi thức khai hội, những hoạt động phong phú, sôi nổi đã được diễn ra như: Tung còn; giao lưu văn nghệ; thi lợn quay; bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng chuyền hơi và các trò chơi dân gian (Bịt mắt đánh trống, đi cầu khỉ, kéo co…) Chương trình giao lưu văn nghệ với những câu sli, hát lượn, tiếng đàn tính dập dìu vang xa, những điệu múa độc đáo ca ngợi quê hương, đất nước, mùa xuân và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Tày, Nùng, du khách thập phương như được hòa mình vào không khí xuân tươi vui, độc đáo. Các trò chơi dân gian, các môn thể thao truyền thống thu hút sự tham gia và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo các bạn trẻ và bà con nhân dân…

Tại Lễ hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tặng quà chúc mừng Lễ hội.

Lễ hội lồng tồng Bản Pjoo, xã Sơn Thành là nét đẹp trong văn hóa các dân tộc sinh sống trên địa bàn và được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Đây còn là dịp để nhân dân địa phương giới thiệu những nét đẹp văn hóa của quê hương, là nơi gặp gỡ, giao lưu của du khách thập phương chuẩn bị bắt đầu cho một năm lao động sản xuất với mong muốn con người sức khỏe, cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.