Lễ hội Cầu mùa đồng bào dân tộc Dao thôn Nà Thác, xã Đổng Xá

( Cập nhật ngày: 15/02/2024 )

Cùng với các địa phương tổ chức những hoạt động Lễ hội đầu xuân, ngày 15/02/2024 (tức ngày mồng 6 tháng Giêng Âm lịch), thôn Nà Thác, xã Đổng Xá tổ chức Lễ hội cầu mùa của đồng bào dân tộc Dao, cầu mong thần linh ban phước cho dân bản được an lành, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Dự lễ hội có đồng chí Phạm Hồng Thái – Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lương Thanh Luyện – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện; Có mặt lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND, các ngành, đoàn thể và đông đảo bà con nhân dân các dân tộc xã Đổng Xá và du khách thập phương.

Lễ hội cầu mùa dân tộc Dao diễn ra 2 phần: Phần lễ và phần hội gồm các hoạt động như: Lễ cúng theo đúng nghi lễ phong tục tập quán dân tộc Dao gồm các nghi thức cúng lễ với ý nghĩa trình báo, mời các thần linh, Ngọc hoàng xuống dự lễ, xin các ngài phù hộ cho đồng bào người Dao đoàn kết một lòng, sản xuất hăng say, mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc. Phần hội gồm các tro chơi như: tung còn, đi cầu khỉ, lày cỏ, giao lưu văn nghệ, giao hữu bóng chuyền… Đây là lễ hội thể hiện phong tục tập quán cổ truyền đầu xuân hàng năm của người Dao, cầu mong các đấng thần linh phú cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, cầu cho nhà nhà yên ấm, cầu cho mọi người bình an.

Lễ hội cầu mùa dân tộc Dao ở thôn Nà Thác đã có truyền thống lâu đời, tuy nhiên đã có thời điểm không được duy trì. Từ tháng 1/2013, Lễ hội được khôi phục và duy trì tổ chức đến nay ngày càng phong phú, sôi nổi hơn. Tháng 01/2016, lễ hội cầu mùa dân tộc Dao ở thôn Nà Thác đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Qua Lễ hội, khẳng định ý nghĩa quan trọng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong việc giữ gìn, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của người Dao, phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc trong việc kế thừa và phát huy văn hóa tín ngưỡng ở địa phương.

Tại Lễ hội, lãnh đạo huyện Na Rì đã tặng quà chúc mừng động viên bà con dân tộc Dao trên địa bàn xã Đổng Xá …/.

Quốc Khánh