Kiểm tra công tác xây dựng Đảng tại xã Sơn Thành và Cư Lễ

( Cập nhật ngày: 13/07/2023 )

Ngày 13/7/2023, Đoàn kiểm tra của Huyện ủy do đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác xây dựng Đảng năm 2023 đối với Đảng bộ xã Sơn Thành và Cư Lễ. Tham gia đoàn kiểm tra có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy và các Ban Xây dựng Đảng của Huyện ủy.

Theo báo cáo của Đảng bộ xã Sơn Thành, Đảng bộ xã hiện có 348 đảng viên, sinh hoạt tại 23 chi bộ trực thuộc, trong đó có 19 chi bộ nông thôn, 03 chi bộ trường học, 01 chi bộ Công an xã. Trong năm 2023, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các ngành, đoàn thể cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, ngành dọc theo quy định. Đảng bộ xã tích cực triển khai thực hiện phong trào “Dân vận khéo”. Từ năm 2018 đến nay có tổng số 19 mô hình “Dân vận khéo” được công nhận, trong đó: 12 mô hình tập thể, 07 mô hình cá nhân. Việc thu, nộp đảng phí và quản lý, sử dụng tài chính đảng của cấp ủy và tổ chức cơ sở đảng được thực hiện theo quy định.

Theo báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ xã Cư Lễ: Đảng bộ xã hiện có 234 đảng viên, sinh hoạt tại 16 chi bộ trực thuộc, trong đó có 13 chi bộ nông thôn, 02 chi bộ nhà trường, 01 chi bộ Công an xã. Trong thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Cư Lễ đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Công tác xây dựng Đảng ngày càng được nâng cao. Hệ thống chính trị từ xã đến các chi bộ được chăm lo củng cố hoạt động ngày càng có hiệu quả, từ đó góp phần tích cực trong việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch vững mạnh. Trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay, Đảng bộ xã có 11 mô hình được công nhận mô hình “Dận vận khéo”, trong đó có những mô hình là mô hình điển hình. Năm 2023, Đảng bộ xã có 3 mô hình của tập thể đăng ký mô hình “Dân vận khéo”.

Qua kiểm tra cho thấy: Đảng bộ xã Sơn Thành và Đảng bộ xã Cư Lễ đã thực hiện khá tốt và đầy đủ theo các quy định về công tác xây dựng Đảng, riêng Đảng bộ xã Cư Lễ thực hiện tốt việc quản lý hồ sơ khoa học, đầy đủ. Bên cạnh đó còn một số tồn tại, hạn chế, các thành viên đoàn kiểm tra đã góp ý, nhắc nhở và đề nghị Đảng bộ và các chi bộ 2 xã cần thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Theo đó, cần thực hiện tốt hơn về thể thức văn bản của Đảng; cần ghi chép biên bản các cuộc sinh hoạt đầy đủ hơn; nội dung sinh hoạt cần bám sát quy định; các chi bộ thực hiện tốt hơn việc sinh hoạt chuyên đề; việc sắp xếp chứng từ thu, chi tài chính cần khoa học, đầy đủ hơn; cần thực hiện tốt việc ghi danh người tốt, việc tốt, học tập và làm theo Bác.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra tại xã Sơn Thành và Cư Lễ, đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao kết quả đạt được của Đảng bộ xã cũng như công tác chuẩn bị mọi điều kiện phục vụ đoàn kiểm tra. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Công tác văn phòng xã cần tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn số 36, văn bản số 66 của Trung ương; việc sinh hoạt bám vào hướng dẫn số 12 của Trung ương; thực hiện tốt việc ghi danh người tốt, việc tốt tại cơ quan, đơn vị, có thể tổ chức sinh hoạt chuyên đề điểm tại 1 chi bộ để các chi bộ khác học tập, làm theo; tăng cường công tác kiểm tra tại các chi bộ; tiếp tục triển khai thực hiện tốt quy trình giải quyết đơn thư và đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân…