Khai mạc lớp tập huấn khôi phục và truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Tày

( Cập nhật ngày: 07/10/2024 )

Ngày 7/10/2024, tại thôn Nà Hin, Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến Du lịch tỉnh Bắc Kạn phối hợp với UBND thị trấn Yến Lạc tổ chức Khai mạc lớp tập huấn khôi phục và truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Tày. Dự Khai mạc có lãnh đạo Trung tâm xúc tiến Du lịch tỉnh Bắc Kạn; Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện  và lãnh đạo UBND thị trấn Yến Lạc.

Trong thời gian 10 ngày, các học viên được những nghệ nhân, các báo cáo viên truyền dạy về nội dung trong công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy những làn điệu then, then cổ, hát ru; điệu múa bát của người Tày và truyền dạy nghề dệt vải. Ngoài ra, các học viên còn được trang bị kiến thức, kỹ năng, cách thức tổ chức, biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Lớp tập huấn, truyền dạy văn hóa phi vật thể được triển khai theo Dự án số 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa phi vật thể truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Khơi dậy và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, dần dần hình thành các Câu lạc bộ, Đội văn nghệ quần chúng tại cơ sở, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, gắn với quảng bá các loại hình di sản văn hóa phi vật thể, phục vụ phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ của địa phương./.

Quốc Khánh