( Cập nhật ngày: 24/10/2024 )

Sáng ngày 24/10/2024, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với UBND thị trấn Yến Lạc tổ chức Khai mạc lớp bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể hát đám cưới người Tày (Quan làng – Pả mè).

Đồng chí Lương Thanh Luyện – HUV, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện phát biểu khai mạc

Tham gia lớp học có 20 người là quần chúng nhân dân yêu thích hát đám cưới người Tày (Quan làng – Pả Mè) tại thị trấn Yến Lạc. Trong thời gian học từ ngày 24 đến 31/10, các học viên sẽ được học các làn điệu, các bài đối đáp do Nghệ nhân ưu tú Nông Minh Cương và bà Phan Thị Xuyến trực tiếp hướng dẫn, truyền đạt. Dự kiến trong quá trình truyền dạy các nghệ nhân và học viên sẽ tái hiện lại hoạt cảnh về hát đám cưới người Tày (Quan làng – Pả mè) trong đám cưới của người Tày xưa.

Hát Quan làng – Pả mè của dân tộc Tày trong đám cưới hiện nay đang có nguy cơ bị mai một chính vì vậy nét văn hóa truyền thống độc đáo này cần được bảo tồn, gìn giữ và lan tỏa. Thông qua lớp bảo tồn sẽ lưu giữ được các làn điệu, bài hát, lối đối đáp để tuyên truyền trong cộng đồng, vận dụng thực hành trong đời sống xã hội, gìn giữ được nét văn hóa tốt đẹp lâu đời của dân tộc Tày./.