Khai mạc Lễ hội văn hóa truyền thống “Chợ tình Xuân Dương” năm 2024

( Cập nhật ngày: 02/05/2024 )

Sáng ngày 02/5/2024, UBND huyện Na Rì khai mạc Lễ hội văn hóa truyền thống “Chợ tình Xuân Dương” năm 2024.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Bắc Kạn; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh.

Phía huyện Na Rì có đồng chí Nông Văn Nguyên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nông Văn Hội, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Có mặt các đồng chí Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQ huyện, các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; đại diện các xã, thị trấn trong huyện. Đại diện lãnh đạo các tỉnh bạn, huyện bạn như: Huyện Bình Gia, Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cùng đông đảo người dân và du khách gần xa.

Lễ hội văn hóa truyền thống “Chợ tình Xuân Dương” năm 2024 là hoạt động văn hóa dân gian của dân tộc Nùng huyện Na Rì, là điểm đến của Nhân dân trong huyện, trong tỉnh và du khách. Chương trình khai mạc diễn ra trang trọng và ý nghĩa với các nội dung: Múa lân; văn nghệ với chủ đề “Na Rì sắc màu hội tụ”; trình diễn Hoạt cảnh tái hiện không gian sinh hoạt văn hóa trong cộng đồng người Nùng xã Xuân Dương qua sự thể hiện của các nghệ nhân, diễn viên Câu lạc bộ hát Sli của và màn hát Sli 100 người bên bến sông.

Trong lời phát biểu khai mạc của đồng chí Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Tổ chức Lễ hội nêu rõ: Na Rì có tiềm năng về tài nguyên di sản văn hóa cần được bảo tồn, gìn giữ và phát huy. Từ đặc điểm địa hình, phong tục tập quán và mối quan hệ thân thiết giữa các dân tộc đã tạo cho cộng đồng các dân tộc nơi đây một kho tàng văn hóa đặc sắc và phong phú, thể hiện những đặc trưng riêng. Với địa hình đồi núi, sông suối, hang động, diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, phong phú đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn. Đây là nguồn tài nguyên vô giá cho phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của địa phương.

Lễ hội văn hóa truyền thống Chợ tình Xuân Dương dịp 25/3 âm lịch hằng năm là một nét văn hóa độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu của Nhân dân các dân tộc trong huyện, thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm./.

Nhóm PV