Khai mạc kỳ họp thứ 19 HĐND huyện Na Rì khoá XX

( Cập nhật ngày: 10/07/2024 )

Sáng ngày 10/7/2024, Thường trực HĐND huyện Na Rì khai mạc kỳ họp thứ 19 HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021 2026 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Mã Thị Hường – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ tọa kỳ họp.

Dự khai mạc kỳ họp có đồng chí Nông Quang Nhất Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Vĩnh – Trưởng ban chuyên trách Ban Dân tộc HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh; các vị Đại biểu HĐND tỉnh (Đơn vị huyện Na Rì).

Phía huyện có đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Có mặt lãnh đạo UB.MTTQ, Thường trực UBND huyện; các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn; các vị đại biểu HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Trong 6 tháng đầu năm 2024, huyện Na Rì thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT- XH cơ bản đạt kế hoạch đề ra.Tổng diện tích vụ xuân thực hiện được hơn 5.100ha, đạt hơn 99% KH, tăng 18ha so với cùng kỳ năm 2023; cây lương thực có hạt thực hiện được hơn 3.400ha, đạt hơn 100% KH. Diện tích cây ăn quả hiện hơn 959 ha. Tổng đàn vật nuôi (trâu, bò, ngựa) hiện có hơn 6.300 con, đạt hơn 71% KH; đàn lợn có hơn 32.900 con, đạt hơn 137% KH; đàn gia cầm có hơn 320.700 con, đạt hơn 94% KH.  Thực hiện trồng rừng được hơn 218ha, đạt hơn 43% KH. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 28 sản phẩmđược cấp chứng nhận OCOP.

Các chính sách an sinh xã hội đưc đảm bảo, tình hình an ninh, chính trị ổn định. Các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện các nội dung dự án, tiểu dự án của các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm huyện còn một số khó khăn, hạn chế như: diện tích cây lúa, cây dong riềng chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép vẫn diễn ra; dịch tả lợn Châu Phi bùng phát đã ảnh hưởng đến việc tái đàn lợn trên địa bàn…

Trong ngày làm việc đầu tiên, kỳ họp thông qua 17báo cáo và 03 tờ trình.

Tại kỳ họp, đại diện đại biểu HĐND tỉnh (Đơn vị huyện Na Rì) báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Na Rì trong 6 tháng đầu năm, nhất là huyện đã hoàn thành tuyến đường nội thị phía Tây thị trấn Yến Lạc tạo điều kiện thúc đẩy giao thương hàng hóa, thay đổi diện mạo thị trấn; công tác thu ngân sách,giải ngân vốn đầu tư công đã đạt những kết quả tích cực. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện cần tiếp tục nỗ lực, nghiêm túc; đề ra giải pháp căn cơ hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm 2024. Đặc biệt đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng huyện cần tận dụng tối đa nguồn vốn từ 3 chương trình mục tiêu quốc gia, ưu tiên triển khai các dự án hỗ trợ sản xuất… góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững; nỗ lực thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tích cực tìm giải pháp ngăn chặn, dập dịch tả lợn Châu Phi, thống kê các hộ dân bị thiệt hại chăn nuôi do ảnh hưởng của dịch bệnh; quan tâm công tác phát triển sản xuất, tuyên truyền người dân sử dụng các loại giống đảm bảo chất lượng; gieo trồng đúng khung thời vụ; chỉ đạo hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách; thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công vụ; chú trọng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Kỳ họp đã chia 3 tổ thảo luận các báo cáo, tờ trình tại Tổ. Các ý kiến thảo luận tại Tổ s được tổng hợp theo từng lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Những nội dung tiếp theo của kỳ họp sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật./.