Khai mạc Hội thi “Bé kể chuyện hay” năm học 2023-2024

( Cập nhật ngày: 18/12/2023 )

Sáng 18/12, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Na Rì tổ chức khai mạc Hội thi “Bé kể chuyện hay” cấp học mầm non năm học 2023-2024. Đồng chí Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện dự, chỉ đạo.

Tham gia hội thi có 17 đội với 104 thí sinh đến từ 17 trường Mầm non trên địa bàn huyện. Hội thi gồm có 2 phần: màn chào hỏi và bé kể chuyện hay. Màn chào hỏi: Mỗi đội tham gia thi sẽ lựa chọn hình thức phù hợp với lứa tuổi mầm non (hát, múa, đọc thơ, hò, vè…) giới thiệu về đội và các thành viên của đội bằng ngôn ngữ tiếng Việt rõ ràng, mạch lạc. Phần thi Bé kể chuyện hay mỗi đội dự thi sẽ lựa chọn một câu chuyện trong chương trình giáo dục mầm non hiện hành (lứa tuổi 4-5 tuổi; 5-6 tuổi).

Phát biểu tại buổi khai mạc, Đồng chí Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, giúp trẻ nhỏ phát triển đầy đủ về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ ngay từ những bước chân chập chững đầu đời. Chính vì vậy, giáo dục mầm non giữ vai trò đặc biệt quan trọng bởi đây được coi là “Giai đoạn vàng” để giáo dục và tạo nền móng cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. Trong những năm học vừa qua ngành GD&ĐT Na Rì nói chung và cấp học mầm non nói riêng đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ, mẫu giáo luôn duy trì ở mức cao nhất toàn tỉnh, vượt chỉ tiêu của Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 22/8/2021 của tỉnh uỷ Bắc Kạn về phát triển Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021 – 2025 và chỉ tiêu theo Kế hoạch của UBND huyện giao hàng năm. 100% số trẻ em đến trường được đảm bảo an toàn về thể chất, nuôi dưỡng, giáo dục. Trên tinh thần thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, trong đó góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học; phát triển phẩm chất, năng lực sáng tạo của người học; đồng thời phát hiện những trẻ có năng khiếu về các lĩnh vực phát triển phù hợp với lứa tuổi mầm non; Nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non trên địa bàn.

Tổ chức hội thi nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục mầm non theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; nâng cao chất lượng thực hiện giai đoạn 2 Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025” trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của trẻ trên địa bàn huyện. Là cơ hội để trẻ được giao lưu, học hỏi, giúp trẻ tự tin trong giao tiếp; thông qua những câu chuyện kể, góp phần hình thành và giáo dục cho trẻ tình yêu quê hương, đất nước, con người, từ đó hình thành kỹ năng sống và nhân cách tốt cho trẻ sau này.

Qua hội thi nhằm phát hiện, tuyên dương những trẻ có năng khiếu kể chuyện để bồi dưỡng và lựa chọn đội tuyển tham gia hội thi cấp tỉnh trong thời gian tới. Theo kế hoạch, Hội thi sẽ diễn ra trong 05 ngày, từ 18 đến 22/12/2023…/.