Hội thảo trực tuyến về phát triển nấm Linh chi dưới tán rừng nhằm phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật ngày: 27/11/2023 )

Chiều ngày 27/11/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển nấm linh chi dưới tán rừng và một số giải pháp phát triển rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Hội thảo được kết nối đến trên 110 điểm cầu tại các xã, thị trấn, các huyện, thành phố. Đồng chí Nguyễn Đăng Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nông Quang Nhất – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội thảo.

Dự tại điểm cầu huyện Na Rì có đồng chí Lương Thanh Lộc – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng các phòng ban chuyên môn liên quan.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe Tiến sĩ Lê Hoàng Thế – Giám đốc Công ty TNHH Hệ sinh thái The VOS giới thiệu về phát triển nông nghiệp tái sinh; hiệu quả kinh tế từ cây keo lai; chia sẻ giải pháp phát triển nấm linh chi dưới tán rừng keo và kỹ thuật trồng nấm linh chi. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu về một số giải pháp phát triển rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đối với rừng trồng sản xuất; rừng sản xuất tự nhiên, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, trong đó có giải pháp trồng cây lâm sản dưới tán rừng.

Các đại biểu tham gia Hội thảo tại các điểm cầu cơ bản nhất trí và đồng tình với định hướng của tỉnh đưa nấm linh chi trồng dưới tán rừng, tuy nhiên cần thông tin thêm về các điều kiện, thổ nhưỡng, khí hậu, mật độ trồng nấm linh chi, nhất là các khu vực có điều kiện phức tạp, địa hình khó khăn như Bắc Kạn. Về đầu ra sản phẩm, tiêu chuẩn để xuất khẩu nấm linh chi, khả năng thích nghi, sự phù hợp của nấm linh chi với loài cây khác ngoài keo. Các đại biểu cũng đề nghị cần có cơ chế chính sách để cấp chứng chỉ rừng bền vững (FSC); đề nghị sớm cho phương án khai thác đối những diện tích rừng trồng lâu năm nhưng đưa vào quy hoạch 03 loại rừng…

Kết luận Hội thảo đồng chí Nguyễn Đăng Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ cảm ơn và tiếp thu ý kiến tham gia của đại biểu. Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia tại Hội thảo có ý nghĩa quan trọng, giúp cho UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn có định hướng trong hoạt động phát triển lâm sản ngoài gỗ, phát triển dược liệu dưới tán rừng, phát triển rừng bền vững. Đồng chí đề nghị các sở, ngành, huyện, thành phố thực hiện tốt các định hướng, giải pháp phát triển dược liệu dưới tán rừng, trong đó có nấm linh chi. Trước mắt nghiên cứu, xây dựng mô hình trồng nấm linh chi điểm, cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững, tín chỉ Carbon. Đề nghị Công ty TNHH Hệ sinh thái The VOS tiếp tục đồng hành với tỉnh Bắc Kạn trong việc chuyển giao kỹ thuật, xây dựng mô hình trồng nấm linh chi đạt kết quả cao…/.

Quốc Khánh