Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ Gửi thư In Tăng sáng Giảm sáng

Hội Nông dân huyện Na Rì – Dấu ấn một nhiệm kỳ

( Cập nhật ngày: 28/04/2023 )

          Trong nhiệm kỳ qua, giai cấp nông dân huyện Na Rì đã phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, vượt mọi khó khăn thách thức; khai thác tiềm năng, thế mạnh; đoàn kết thi đua thực hiện các mục tiêu, chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng an ninh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp đề ra.

          Kinh tế phát triển, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống, văn hóa tinh thần của các hội viên nông dân có nhiều khởi sắc. Đó là kết quả, nỗ lực của hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã đoàn kết xây dựng phát triển Hội Nông dân vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị và tổ chức, phát huy truyền thống tốt đẹp của giai cấp nông dân trong công cuộc xây dựng nông nghiệp, nông thôn.

          Điểm nhấn  trong các phong trào của Hội là “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”. Thông qua phong trào, Hội đã vận động hội viên, nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh về tiền vốn, lao động, đất đai đầu tư cho phát triển sản xuất. Từ Phong trào thi đua đã xuất hiện tấm gương nông dân điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh giỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh; hình thành các mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, tổ hợp tác liên kết nhau trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng.

          Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, ông Hoàng Văn Việt – Hội viên nông dân xã Sơn Thành đã xây dựng thành công mô hình trồng hồng không hạt bản địa LT-1. Nhận thấy đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao nên ông Việt đã mạnh dạn đem về trồng trên những diện tích đất vườn đồi của gia đình. Nhờ chú trọng chăm sóc theo hướng ATTP, áp dụng KHKT vào sản xuất, người nông dân này đã tạo ra sản phẩm chất lượng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ông đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tặng bằng khen biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2019 – 2021.  

          Ông Hoàng Văn Việt – Thôn Phiêng Cuôn, xã Sơn Thành chia sẻ:“Lúc trước tôi lấy về trồng vài cây cảm thấy có hiệu quả, mà thị trường chúng ta chưa có, gia đình mới nhân giống ra trồng. Lúc đầu mới trồng mọi người chưa biết hiệu quả của cây này, có người chưa biết ăn, đến ngày hôm nay quả này phát triển rất tốt và chất lượng.”

          Ông Đinh Duy Lý – hội viên nông dân thôn Khuổi Nằn 2, thị trấn Yến Lạc mặc dù không phải là một kỹ sư nông nghiệp, không được đào tạo bài bản, song nhờ mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm đã mang tới sự thành công cho ông.Từ 4.500 m2 đất lúc ban đầu, đến nay đã  mở rộng được hơn 10 ha, chủ yếu trồng cam đường canh. Với những nỗ lực không mệt mỏi trong một thời gian dài, mô hình cây ăn quả của ông Đinh Duy Lý được nhiều cơ quan, đơn vị và người nông dân trên địa bàn tỉnh đến tận nơi để tham quan, học hỏi. Sản phẩm Cam Đường canh của ông được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh xếp hạng 3 sao.

          Ông Đinh Duy Lý – Thôn Khuổi Nằn II, thị trấn Yến Lạc cho biết:“Gia đình tôi vẫn đang phát triển cây ăn quả, mục tiêu phát triển của gia đình tôi chủ yếu là cây Cam canh, triển khai trồng cây có múi những dòng sản phẩm hiệu quả kinh tế, gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng thêm diện tích.”

          Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/HNDTW, ngày 27/7/2020 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Khoá VII) về “Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020 – 2025”. Hội Nông dân đã chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền, các ban ngành tạo nguồn lực và cơ chế nhằm tư vấn, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia xây dựng và phát triển các hình thức kinh tế tập thể phù hợp với địa phương. Trong nhiệm kỳ tư vấn, hướng dẫn thành lập được 09 hợp tác xã chủ yếu về sản xuất trồng, chế biến và chăn nuôi.

          Sản phẩm miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan được UBND tỉnh Bắc Kạn công nhận sản phẩm đạt hạng 5 sao năm 2021. Ngày 16/7/2020, miến dong của HTX Tài Hoan chính thức ký kết hợp đồng với Công ty DALAT xuất khẩu 5,3 tấn miến dong sang Praha, Cộng hòa Séc. Đây là lần đầu tiên một sản phẩm nông sản của Bắc Kạn vươn tới thị trường châu Âu. Bà Nguyễn Thị Hoan – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm HTX Tài Hoan vinh dự  được vinh danh tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 tại Hà Nội  nhân kỷ niệm 92 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, tối 14/10/2022. HTX đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất miến hiện đại, chú trọng đến các yêu cầu về đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong các sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại “Tuần lễ giới thiệu miến dong và các sản phẩm OCOP,  sản phẩm bản địa tỉnh Bắc Kạn năm 2022” tổ chức tại Hải Phòng thì sản phẩm miến dong của HTX Tài Hoan thu hút nhiều người tiêu dùng quan tâm. Trong 04 ngày trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại tuần lễ, HTX Tài Hoan đã tiêu thụ được hơn 900kg miến, doanh thu đạt hơn 81 triệu đồng.

          Bà Nguyễn Thị Hoan – Giám đốc HTX Tài Hoan chia sẻ:“Tôi cảm ơn sâu sắc đến UBND tỉnh, huyện, xã và các sở ban ngành đã tạo điều kiện cho các HTX được đi xúc tiến thương mại tại các tỉnh thành và hiện nay chúng tôi đang xúc tiến thượng mại tại Siêu thị Co.opmart Hải Phòng. Đây là 1 trải nghiệm rất là tuyệt vời, khách hàng rất là ủng hộ và mua sản phẩm của Bắc Kạn rất là nhiều đấy là niềm hạnh phúc rất là lớn đối với người sản xuất ra sản phẩm”.

          HTX Thắm Lượng ở xã Văn Lang chuyên sản xuất miến dong, sản phẩm miến dong đạt sản phẩm OCOP 3 sao, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Anh Hoàng Văn Lượng – Giám đốc HTX Thắm Lượng, xã Văn Lang cho biết:“Hưởng ứng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế, bản thân được cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội nông dân Tỉnh, huyện quan tâm sâu sắc từ nguồn vốn vay để tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình và các thành viên HTX. Trong quá trình sản xuất, tôi cũng được tham gia các lớp tập huấn của Hội nông dân tổ chức để nâng cao kiến thức, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất. Ngoài ra được tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình ở địa phương khác, tỉnh khác”.

          Hiện nay, nhiều HTX trên địa bàn huyện đã mạnh dạn liên kết với các hộ hội viên nông dân trồng dược liệu gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Toàn huyện hiện có hơn 44 ha cây dược liệu. Đồng thời, các HTX đã  ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra các sản phẩm sạch, có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong đó tại xã Văn Lang có 2 HTX tiêu biểu thực hiện hiệu quả mô hình này. HTX Văn Lang HT hiện đang phát triển hơn 5 ha cây dược liệu. Ngoài việc trực tiếp trồng, HTX còn hỗ trợ bà con nhân dân các xã trong huyện Na Rì về giống cây, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dược liệu. Khi được thu hoạch, HTX sẽ mua mang về xưởng để chế biến thô, sau đó chuyển đến cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm, sản phẩm đảm bảo An toàn thực phẩm sẽ đưa đi tiêu thụ.

          Anh Phan Văn Hữu – Giám đốc HTX Văn Lang HT, xã Văn Lang chia sẻ: “Từ ngày tôi tham gia vào Hội nông dân cũng được Tỉnh Hội, Huyện hội và cấp xã giúp đỡ, quan tâm, được giúp đỡ về nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển kinh tế cây dược liệu, cũng được giúp đỡ về tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dược liệu và các loại mô hình khác. Tổng diện tích của gia đình có 1ha cây dược liệu với các loại cây như: cây xạ đen, cà gai leo, cây hà thủ ô đỏ. Trồng cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây khác, gấp 5 – 6 lần so với cây lúa, ngô, sâu bệnh ít, không phải chăm sóc nhiều, dễ thu hoạch, có đơn vị bao tiêu đầu ra sản phẩm và giá cả ổn định”.

           Hiện nay, Hội  nông dân huyện đã xây dựng được 46 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nhiều mô hình đã và đang được nhân rộng trên địa bàn huyện như: Mô hình trồng cây ăn quả; Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập trên một diện tích canh tác, mô hình trồng và chế biến dong riềng; các mô hình trồng trọt, chăn nuôi gà, lợn an toàn sinh học, mô hình vỗ béo trâu bò, mô hình chăn nuôi lợn, chăn nuôi ngựa bạch và một số mô hình khác cho thu nhập ổn định và làm giàu chính đáng cho nông dân.

          Từ hiệu quả của phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút hội viên tham gia. Trong nhiệm kỳ đã có hơn 6.100 hộ đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Kết quả bình xét có  trên 1.920 lượt hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó: gần 1.400 hộ đạt cấp xã, hơn 450 hộ đạt cấp huyện, 74 hộ đạt cấp tỉnh.

          Bức tranh tổng thể về vùng nông thôn Na Rì đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình phát triển kinh tế VACR vừa và nhỏ của các hộ gia đình, các hợp tác xã được đầu tư xây dựng. Hàng năm, nhiều hội viên nông dân nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, Hội đã chủ động khai thác các nguồn vốn từ các ngân hàng cho hộ hội viên vay để đầu tư phát triển sản xuất. Tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện đang quản lý hơn 3,4 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương dư nợ hơn 2 tỷ đồng  thực hiện 04 dự án với 40 hộ vay; nguồn của tỉnh hơn  540 triệu  đồng thực hiện 02 dự án với 11 hộ vay; nguồn của huyện, xã 920 triệu đồng thực hiện 04 dự án với 23 hộ vay. Những năm qua, Hội Nông dân Na Rì đã khẳng định là một tổ chức Hội vững mạnh trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

          Đồng chí Vũ Việt Bắc – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân huyện cho biết:“Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thường trực huyện ủy, Hội Nông dân tỉnh; sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ hội viên nông dân trong huyện đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết lần thứ IX đề ra. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ có nhiều đổi mới, tạo được dấu ấn trong hoạt động của hội; Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được đẩy mạnh thông qua việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đã thực sự tạo được sức lan tỏa trong các phong trào thi đua. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội được quan tâm, kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt của Hội từ huyện  đến cơ sở và chi hội Hoạt động các cấp Hội được đổi mới, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, hướng mạnh về cơ sở; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Công tác vận động, hướng dẫn hội viên tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới được tăng cường. Hội đã Đẩy mạnh Thi đua thực hiện các phong trào của hội trong đó tập trung thực hiện phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” thu hút được nhiều hội viên đăng ký …Trong nhiệm ỳ nhiều hộ hội viên được Trung ương, UBND tỉnh và Hội các cấp tặng nhiều Bằng khen, giấy khen.”

          Hội Nông dân huyện Na Rì là đơn vị được Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh lựa chọn chỉ đạo Đại hội điểm cấp huyện. Do đó, Hội nông dân huyện đã chủ động hoàn thành sớm công tác chỉ đạo Đại hội các cơ sở, chuẩn bị văn kiện, nhân sự sẵn sàng tiến tới Đại hội cấp huyện. Đến thời điểm ngày 20/03, Hội Nông dân huyện đã hoàn thành việc chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn tổ chức Đại hội cấp cơ sở.Qua đánh giá, Đại hội các cơ sở đã được tổ chức theo đúng quy định, hướng dẫn và Điều lệ Hội, bầu đúng, đủ số lượng Ban chấp hành, Ban Thường vụ, các chức danh chủ chốt và đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.

          Để cụ thể hóa mục tiêu, phương hướng nhiệm kỳ 2023-2028, Đại hội lần thứ X Hội Nông dân huyện xác định 15 nhóm chỉ tiêu cụ thể về công tác Hội và phong trào nông dân trong 5 năm tới.

          Đồng chí Vũ Việt Bắc – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân huyện Na Rì cho biết thêm:“Thứ nhất, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chương trình, kế hoạch của Hội cấp trên; các vấn đề có liên quan đến tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn,  đặc biệt là 3 chương trình mục tiêu quốc gia… gắn với tuyên truyền “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hình thức và nội dung tuyên truyền thường xuyên được đổi mới, đa dạng, phù hợp với từng thời điểm, từng địa bàn dân cư, từng đối tượng cụ thể, đáp ứng được những vấn đề mà nông dân quan tâm. Thứ hai, Xây dựng tổ chức hội vững mạnh; duy trì sinh hoạt Hội thường xuyên nhất là BCH cơ sở và Chi hội đúng định kỳ, kịp thời triển khai, cụ thể hóa các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác của Hội và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện chủ trương, nhiệm vụ của Hội cấp trên để chỉ đạo kịp thời. Thứ ba, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đa dạng hóa các hình thức tập hợp mọi tầng lớp nông dân; chú trọng xây dựng các loại hình kinh tế hợp tác, Hợp tác xã, chi, tổ hội nghề nghiệp…tạo điều kiện để nông dân gắn bó với tổ chức Hội. Thứ tư, các cấp Hội tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các phong trào, nhất là phong trào “nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”.  Vận động và hướng dẫn hội viên nông dân phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo ra  được nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả để nhân rộng.”

          Với chủ đề “Đoàn kết – Dân chủ – Sáng tạo – Phát triển”, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở tiếp tục nâng cao tính chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động và các phong trào thi đua, đảm bảo vai trò nòng cốt trong  các phong trào thi đua, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng huyện Na Rì giàu đẹp, văn minh./.

Diệu Thu