Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển nông lâm nghiệp năm 2024

( Cập nhật ngày: 18/01/2024 )

Chiều ngày 18/01/2024, UBND huyện Na Rì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2023, triển khai kế hoạch phát triển nông, lâm nghiệp và chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024. Đồng chí Lương Thanh Lộc, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Mã Thị Hường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Có mặt Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức Hội của huyện; lãnh đạo Thường trực UBND và công chức nông nghiệp các xã, thị trấn; Hội Dong riềng và các HTX trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản; xây dựng nông thôn mới năm 2023: Tổng diện tích các cây trồng hằng năm thực hiện được hơn 9.480 ha, đạt hơn 100% KH. Diện tích cây lương thực có hạt (lúa, ngô) thực hiện được hơn  7.120 ha, đạt hơn 100% KH; lương thực bình quân đầu người đạt hơn 818kg/người/năm, đạt hơn 102% KH. Trong đó, mô hình áp dụng kỹ thuật sản xuất lúa hữu cơ, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững tại xã Quang Phong, Đổng Xá với diện tích hơn 37 ha. Diện tích trồng cây chất bột thực hiện được hơn 364 ha, đạt hơn 76% KH huyện, riêng cây dong riềng thực hiện được hơn 176 ha, đạt hơn 58% KH huyện. Diện tích cây ăn quả hiện có hơn 904 ha.

Trong năm 2023 đa số các hộ chăn nuôi gia súc đã chủ động dự trữ thức ăn, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét. Phương thức chăn nuôi đã được cơ cấu lại theo hướng chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi quy mô trang trại vừa và nhỏ, chăn nuôi nông hộ; áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần đưa tăng trưởng lĩnh vực chăn nuôi tăng so với cùng kỳ năm 2022. Trong năm Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát tại xã Trần Phú từ ngày 26/7/2023, đến nay trên địa bàn huyện có 08 xã (đã công bố hết dịch 07 xã, hiện nay còn xã Đổng Xá vẫn có dịch gây hại). Tổng số lợn đã tiêu hủy là 273 con với tổng trọng lượng hơn 9.600 kg. Trồng rừng thực hiện được hơn 673/550 ha, đạt hơn 122% KH. Diện tích đất ruộng, soi bãi đạt 100 triệu/ha trở lên đạt hơn 500 ha, đạt hơn 100% KH. Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) hiện nay có 28 sản phẩm/ 23 chủ thể được cấp chứng nhận OCOP, trong đó: 01 sản phẩm 5 sao (sản phẩm miến HTX Tài Hoan) và 27 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Nông thôn mới, năm 2023 tổng số tiêu chí đạt 179/304 tiêu chí/16 xã, so với năm 2022 giảm 23 tiêu chí; bình quân tiêu chí mỗi xã đạt 11,18/19 tiêu chí/xã.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị về công tác sản xuất nông, lâm nghiệp; phát triển sản phẩm OCOP; xây dựng nông thôn mới để có giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Mã Thị Hường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong lĩnh vực phát triển nông, lâm nghiệp, xây dựng nông thôn mới của huyện trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong năm 2024, ngành chuyên môn có giải pháp để duy trì, tăng thêm diện tích dong riềng để phát triển ổn định; xem xét, nghiên cứu trồng xen những loại cây có thể phát triển tốt dưới tán rừng để nâng cao hiệu quả kinh tế từ trồng rừng; UBND huyện tiếp tục phối hợp với HĐND huyện thực hiện các chỉ tiêu năm 2024 đạt kết quả cao.

Tại hội nghị đã công bố và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó 01 giấy chứng nhận cấp lại; 02 giấy chứng nhận công nhận cho 2 sản phẩm mới đạt OCOP 3 sao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lương Thanh Lộc, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn có kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho công chức chuyên môn thực hiện nhiệm vụ; các cơ sở tích cực, chủ động sản xuất ngay từ đầu năm, thực hiện gieo mạ, sản xuất vụ xuân kết thúc đúng khung thời vụ; thực hiện các Dự án phát triển sản xuất đảm bảo diện tích. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, tập trung thực hiện trước những tiêu chí chưa cần nhiều nguồn lực và kinh phí; các xã chủ động thực hiện các giải pháp duy trì giữ vững và nhân rộng sản phẩm OCOP, tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Trong việc phát triển HTX, tiến hành rà soát các HTX nếu không hoạt động hiệu quả thì tiến hành các thủ tục giải thể, với mục tiêu tinh gọn để các HTX hoạt động hiệu quả, chất lượng./.