Hội nghị triển khai công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn huyện Na Rì

( Cập nhật ngày: 24/05/2023 )

Chiều ngày 24/5/2023, Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp huyện Na Rì tổ chức Hội nghị triển khai công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn huyện Na Rì. Đồng chí Lương Thanh Lộc – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp huyệnÔng Nguyễn Hồng Mạnh – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn đồng chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, hiện nay huyện Na Rì được cấp điện thông qua 2 đường dây 35kV Thác Giềng-Cường lợi và Thuần Mang-Kim Hỷ, có tổng chiều dài gần 275,7 km đường dây 35kV và 167 Trạm biến áp cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội an ninh chính trị đời sống sinh hoạt thiết yếu của nhân dân trên địa bàn huyện.

Hiện nay, tình hình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, đa phần xảy ra trong tình trạng cây trồng công nghiệp của bà con nhân dân gần đường dây điện 35kV khi gặp mưa dông hoặc trong quá trình khai thác làm gãy, đổ vào đường dây gây sự cố, người dân tự ý dựng nhà tạm sinh sống trong hành lang an toàn lưới điện gây nguy hiểm đến tính mạng tài sản của chính người sinh sống .

Theo thống kê tính từ năm 2019 đến nay đã có 155 vụ sự cố tính riêng do vi phạm hành lang an toàn lưới điên cao áp gây ra phải giảm, ngừng cung cấp điện trên lưới điện huyện Na Rì cho khách hàng với tổng thời gian gần 173 giờ tương đương với 5,29 ngày mất điện đã gây thiệt hại về kinh tế xã hội cho nhân dân trong huyện và thiệt hại về tài sản của ngành Điện.

Chỉ tính riêng năm 2021 đến 2022 trên lưới điện của Điện lực quản lý đã xảy ra 57 vụ sự cố liên quan đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, trong đó có 21 vụ sự cố do cây cối ngoài hành lang và 14 vụ sự cố do cây cối trong hành lang gây ra; 04 vụ sự cố do các phương tiện giao thông xây dựng gây ra, 05 vụ sự cố do người dân không hiểu biết đã vi phạm hành lang an toàn lưới điện; tổ chức kiểm tra lập 26 lượt biên bản, chuyển xử phạt vi phạm hành chính 03 trường hợp với tổng số tiền gần 10 triệu đồng…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tập trung làm rõ các nguyên nhân vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, giải pháp và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lương Thanh Lộc – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và Ông Nguyễn Hồng Mạnh – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn nhấn mạnh, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là nhiệm vụ của ngành Điện mà là của toàn xã hội, rất cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của nhiều cơ quan chức năng và địa phương. Để bảo vệ an toàn lưới điện cao áp đồng thời đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân cần ngăn chặn và giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện còn tồn tại trên địa bàn huyện; đề nghị các cơ quan quản lý, vận hành công trình  lưới điện cao áp phải nghiêm túc thực hiện các quy định của nhà nước về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Kiểm tra, rà soát các trường hợp vi phạm, phân loại theo tính chất, mức độ vi phạm để báo cáo phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền địa phương để kịp thời xử lý…./.

Quốc Khánh