( Cập nhật ngày: 30/07/2024 )

Sáng ngày 30/7, Bảo tàng tỉnh tổ chức Hội nghị thống nhất khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích danh lam thắng cảnh Hang Lũng Deng, xã Liêm Thủy.

Dự hội nghị có ông Nông Quang Kế, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có lãnh đạo một số phòng, đơn vị liên quan của huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, công chức địa chính, văn hoá xã hội và đại diện các tổ chức đoàn thể xã Liêm Thủy.

Hang Lũng Deng nằm ở thôn Lũng Danh, xã Liêm Thủy, toàn bộ khu vực này được bao bọc bởi các dãy núi đá cao. Bên dưới hang là một thung lũng rộng lớn, tương đối bằng phẳng được người dân địa phươg khai thác trồng cây ăn quả và các loại hoa màu. Hang Lũng Deng là điểm di tích tuyệt đẹp với nhiều tầng lớp và các dải thạch nhũ, nơi đây còn có hệ sinh thái về thực vật đa dạng và hệ động vật tương đối phong phú.

Trên cơ sở dự thảo bản đồ quy hoạch của Bảo tàng tỉnh và quy hoạch đất lâm nghiệp của xã, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất khoanh vùng các khu vực bảo vệ; góp ý lý lịch di tích danh lam thắng cảnhHang Lũng Deng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Quang Kế nhất trí với phương án khoanh vùng của đoàn công tác và của địa phương,đồng thời đề nghị Bảo tàng tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng văn bản đề xuất góp ý dự thảo lý lịch di tích theo quy định; kịp thời trình các cấp có thẩm quyền công nhận và bàn giao cho huyện để sớm khai thác và sử dụng.

Di tích danh lam thắng cảnh Hang Lũng Deng được công nhận sẽ phát huy tiềm năng phát triển ngành du lịch sinh thái, khám phá và trải nghiệm tại huyện Na Rì./.

Tác giả: Diệu Thu