( Cập nhật ngày: 05/06/2024 )

Sáng ngày 05/6, Huyện ủy Na Rì tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 24/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn về tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển và chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Ngọc Cương – Phó Bí thư Huyện  ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UB.MTTQ huyện; ủy viên BCH Đảng bộ huyện; Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện; Khu Dự trữ thiên nhiên Kim Hỷ; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy.

Trong 3 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ng tác quản lý Nhà nước về khoáng sản, lâm sản trên địa bàn huyện đã có nhiều tích cực, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Các tổ chức, cá nhân cơ bản chấp hành những nội dung quy định trong giấy phép hoạt động khoáng sản, lâm sản; từng bước nhận thức được nghĩa vụ, quyền lợi của mình và hoạt động theo nền nếp, bảo đảm kỷ cương pháp luật, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, tổng số vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép vẫn tăng qua từng năm; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra tại một số khu vực có địa hình phức tạp, khó khăn trong Khu Dự trữ Thiên nhiên Kim Hỷ; một số doanh nghiệp chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đất đai trong khai thác khoáng sản.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời thống nhất thông qua 5 giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy đề nghị các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 10/CT-TU  của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường công tác quản lý lâm sản, khoáng sản, tiếp tục quy hoạch, rà soát 3 loại rừng theo quy định, góp phần thực hiện hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý khoáng sản trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nông văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo huyện thực hiện Chỉ thị số 10 của BTV Tỉnh ủy đã ghi nhận những kết quả của huyện đạt được trong 3 năm qua thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TU. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới các cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị và các văn bản hướng dẫn của các cấp; các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách địa bàn tích cực thăm nắm cơ sở; UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra và xử lý kịp thời các vụ vi phạm hoạt động khai thác, vận chuyển và chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép; các xã, thị trấn và ngành chức năng thực hiện tốt công tác quản lý Tài nguyên – Khoáng sản; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra các mỏ và các hộ khai thác cát, sỏi trên địa bàn./.