Hội nghị – Hội thảo đánh giá, sơ kết thực hiện Chuyên đề “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021-2025

( Cập nhật ngày: 16/11/2023 )

Trong 2 ngày 14-15/11/2023, tại trường Mầm non Văn Lang Phòng GD&ĐT huyện Na Rì tổ chức Hội nghị Hội thảo đánh giá sơ kết thực hiện Chuyên đề  “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021-2025. Dự Hộ thảo có đồng chí Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong 2 năm thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021 -2025” đến nay huyện Na Rì đã có 17/17 trường mầm non và 02 nhóm trẻ tư thục, đạt tỷ lệ 100% các cơ sở giáo dục thực hiện chuyên đề, có 03 đơn vị điểm cấp huyện và 01 đơn vị thực hiện điểm cấp tỉnh. Sau 2 năm thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện đã có sự thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực. Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, các khu vực vui chơi của trẻ được đầu tư khang trang, trang thiết bị dạy học được bổ sung đầy đủ, giáo viên linh động, sáng tạo, hướng tới xây dựng môi trường nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục lành mạnh, an toàn, thân thiện đáp ứng với nhu cầu học tập và khả năng phát triển của trẻ mầm non. Từ chương trình, đã có nhiều mô hình đổi mới, sáng tạo để giáo dục cho trẻ. Qua đó giúp trẻ em thực sự trở thành trung tâm trong mọi hoạt động tại các cơ sở giáo dục mầm non. Chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục được nâng cao, thể hiện cụ thể: Tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ năm học 2022 – 2023: 40,74%, năm học 2023 – 2024: Dự kiến đạt >46%, tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo đạt 100%, duy trì sĩ số100%, hoàn thành chương trình GDMN là 100%...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề về kết quả đạt được, chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục triển khai hiệu quả chuyên đề trong thời gian tới.Đồng thời tại Hội thảo đã 4 bài tham luận của 4 đơn vị, đánh giá lại những mặt đã đạt được xác định những mặt còn hạn chế tồn tại và cùng thảo luận đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu Bế mạc Hội thảo, đồng chí Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới ngành giáo dục huyện cần chủ động thực hiện lồng ghép hiệu quả các chương trình, đề án, trong đó có các chương trình, đề án hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế để hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non nâng cao năng lực thực hiện chuyên đề. Các cơ sở mầm non tăng cường xã hội hóa để huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; chủ động nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất, đồng hành giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ…/.

Quốc Khánh