Hội nghị Giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ hai nhiệm kỳ 2021-2026

( Cập nhật ngày: 02/11/2023 )

Chiều ngày 02/11/2023, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ hai nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Mã Thị Hường – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Hồng Thái – Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện, Trưởng ban Kinh tế – Xã hội HĐND huyện; đồng chí Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Trưởng, phó các Ban HĐND huyện; Thường trực HĐND các xã, thị trấn.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong 10 tháng năm 2023, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND cấp huyện, cấp xã đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, xây dựng và thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chương trình công tác đề ra, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đối với việc tổ chức các kỳ họp HĐND huyện, HĐND cấp xã đã tổ chức 34 kỳ họp. Trong đó: HĐND huyện tổ chức 05 kỳ họp (01 kỳ thường kỳ, 03 kỳ chuyên đề, 01 kỳ phát sinh đột xuất); ban hành 32 Nghị quyết (08 Nghị quyết công tác cán bộ, 12 Nghị quyết thường kỳ, 12 Nghị quyết chuyên đề). HĐND cấp xã tổ chức 29 kỳ họp (17 kỳ thường kỳ, 12 kỳ chuyên đề); ban hành 153 Nghị quyết (12 Nghị quyết công tác cán bộ, 112 Nghị quyết thường kỳ, 29 Nghị quyết chuyên đề). Việc tổ chức kỳ họp HĐND được đảm bảo theo quy trình luật định. Trước kỳ họp, Thường trực HĐND phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và các đơn vị liên quan tổ chức phiên họp để thống nhất chương trình, nội dung kỳ họp. Căn cứ thông báo kết luận phiên họp Thường trực HĐND, UBND huyện và UBND các xã, thị trấn phân công, chỉ đạo các cơ quan, bộ phận liên quan xây dựng các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình UBND thông qua trước khi chuyển các Ban HĐND thẩm tra.

Hoạt động tiếp xúc cử tri được Thường trực Hội đồng nhân dân hai cấp chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân trước và sau các kỳ họp thường lệ theo quy định. Sau tiếp xúc cử tri, Thường trực Hội đồng nhân dân tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, gửi đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân và các cơ quan liên quan.

Các hoạt động giám sát, khỏa sát được Thường trực HĐND, các Ban HĐND cấp huyện cấp xã đã chủ động xây dựng chương trình giám sát gửi các cơ quan, đơn vị liên quan và triển khai thực hiện theo nội dung, chương trình kế hoạch đề ra. Trong 10 tháng năm 2023, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND hai cấp đã tổ chức 56 cuộc giám sát, 21 cuộc khảo sát. Tuy nhiên, bên cạnh những kết qủa đạt được, hoạt động HĐND hai cấp còn một số hạn chế như: Trong chuẩn bị tài liệu trình kỳ họp HĐND, một số nội dung tờ trình chất lượng chưa cao, chậm về thời gian, ảnh hưởng đến việc thẩm tra của các Ban HĐND; chưa triển khai thực hiện được hoạt động tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực; giám sát việc trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri của một số Tổ đại biểu chưa thường xuyên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những thuận lợi, khó khăn và hạn chế trong hoạt động của HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn 10 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ trọng tâm chương trình hoạt động 2 tháng cuối năm 2023. Thông qua các Tham luận Nâng cao chất hoạt động giám sát của HĐND huyện theo tinh thần Nghị quyết số 594 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trao đổi kinh nghiệm về công tác chuẩn bị và tổ chức thực hiện hoạt động tổ chức phiên chất vấn của HĐND; tổ chức xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các ý kiến, kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và một số nội dung quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của HĐND. Đồng thời trao đổi các chủ đề liên quan đến công tác chuẩn bị và tổ chức thực hiện hoạt động tổ chức phiên chất vấn của HĐND; tổ chức họp Thường trực HĐND để xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các ý kiến, kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các Ban của Hội đồng nhân dân huyện tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu cho HĐND huyện, thường trực HĐND huyện theo lĩnh vực được phân công phụ trách; tổ chức các hoạt động giám sát, khảo sát theo chương trình kế hoạch đã đề ra. Các Tổ, các đại biểu HĐND huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân của đại biểu HĐND huyện theo quy định; tổ chức triển khai hoạt động giám sát chuyên đề năm 2023 của Tổ; chỉ đạo các đại biểu trong Tổ chuẩn bị lựa chọn đề xuất vấn đề chất vấn tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 HĐND huyện. Đối với Thường trực HĐND các xã, thị trấn cần tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, kiếm tra đôn đốc các Ban, các đại biểu HĐND xã, thị trấn triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch năm 2023 đã đề ra theo nhiệm vụ, quyền hạn được giao; chủ trì phối hợp với các cơ quan hữu quan chuẩn bị tốt nội dung, chương trình, kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 HĐND xã, thị trấn theo quy định của pháp luật. Đối với văn phòng HĐND và UBND huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho Thường trực HĐND huyện triển khai thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ 2021-2026, đối với người giữ chức vụ do HĐND huyện bầu; chủ trì, phối hợp với các Ban HĐND huyện tổng hợp báo cáo kết qủa thực hiện Nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND huyện, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND huyện theo quy định…/.

Quốc Khánh