Hội nghị giao ban công tác Nội chính và Phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023

( Cập nhật ngày: 27/09/2023 )

Chiều 27/9, Huyện ủy Na Rì tổ chức sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nông Văn Nguyên Bí Thư Huyện ủy  và đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đồng chủ trì. Đồng chí Nông Phúc Chài – Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy dự, chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Na Rì phạm pháp hình sự 33 vụ với 32 đối tượng, khởi tố hình sự 33 vụ, khởi tố 39 bị can. Xử lý phạm pháp hành chính 42/69 đối tượng, tổng tiền phạt trên 217 triệu đồng. Triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án cấp Căn cước công dân, thu nhập 2.558 hồ sư cấp CCCD, trả 1.800 thẻ CCCD. Lực lượng Công an huyện tiếp tục tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các vụ việc; khởi tố 33 vụ án hình sự, khởi tố 39 bị can. Tòa án nhân dân huyện đã giải quyết 172/208 vụ, việc các loại đã thụ lý, trong đó: Án hình sự tổng số 42 vụ với 53 bị can, đã giải quyết được 37 vụ với 47 bị cáo. Viện Kiểm sát nhân dân huyện thực hiện tốt quyền công tố và kiểm sát, xét xử các vụ án. Toà án nhân dân huyện tiếp nhận và xử lý 186 đơn khiếu nại và tiếp 65 lượt công dân. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được duy trì thường xuyên, việc cải cách tư pháp được thực hiện một cách nghiêm túc. Công tác Quốc phòng địa phương duy trì nghiêm túc chế độ trực, sẵn sàng chiến đấu, tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu; tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự 2 xã Đổng Xá và Dương Sơn đạt loại giỏi. Công tác quản lý, bảo vệ tàu nguyên được quan tâm. Các cơ quan nội chính, các địa phương, đơn vị đã chủ động phối hợp, làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự tại cơ sở. Tổ chức, hoạt động của các cơ quan tư pháp được duy trì ổn định và thường xuyên củng cố, kiện toàn nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tư pháp

Từ nay đến cuối năm, huyện Na Rì tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác nội chính và phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; tiếp nhận và giải quyết kịp thời các đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân; đẩy mạnh công tác tự thanh tra, kiểm tra nội bộ; triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong 9 tháng qua, nhất là những vấn đề đột xuất, nổi cộm, bức xúc, phức tạp, vụ việc kéo dài mà nhân dân, dư luận quan tâm và bàn giải pháp thực hiện trong thời gian tới..

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nông Phúc Chài – Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư phát của huyện Na Rì từ đầu năm đến nay; đồng thời đề nghị trong thời gian tới huyện Na Rì cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả mọi nhiệm vụ đề ra, góp phần cùng đảng bộ thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nông Văn Nguyên – Bí thư Huyện ủy đánh giá cao kết quả đạt được của các cơ quan trong khối Nội chính 9 tháng qua; đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan nội chính cần tiếp tục triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, nhất là các văn bản mới được ban hành. Tăng cường tuyên truyền, tư vấn pháp luật, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, vi phạm pháp luật; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Các lực lượng Công an, Quân sự chủ động tăng cường bám sát cơ sở, chủ động làm tốt công tác dự báo tình hình để kịp thời xử lý, ngăn chặn, không để bị động, đột xuất, bất ngờ. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội. Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham mưu thực hiện tốt công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ 02 xã Văn Lang, Sơn Thành. Tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 13-CT/TW, Chỉ thị số 10-CT/TU, Chỉ thị số 07-CT/HU và các văn bản của Trung ương, của tỉnh, huyện về tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép. Tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn được phân công, tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Triển khai thực hiện tốt việc phối hợp giữa các lực lượng Công an, Quân sự, Kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất để tiếp nhận thông tin, lắng nghe, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Xử lý, giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo, khiếu nại thuộc thẩm quyền, đúng quy định, nhất là những đơn thư, vụ việc kéo dài nhiều năm, đông người, vượt cấp. Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong điều tra, truy tố, xét xử, đảm bảo mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được xử lý, răn đe, không bỏ lọt tội phạm. Tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ cơ quan tư pháp được đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Cần phát huy vai trò sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đối với công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương năm 2023/.