Hội đồng nhân dân thị trấn Yến Lạc tổ chức kỳ họp thứ 13, nhiệm kỳ 2021 – 2026

( Cập nhật ngày: 13/06/2024 )

Chiều ngày 13/6/2024, HĐND thị trấn Yến Lạc tổ chức kỳ họp thứ 13, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của địa phương 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự kỳ họp có đồng chí Nông Văn Nguyên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Yến Lạc; Công chức UBND thị trấn; Đại diện các đơn vị Trường học; Trạm Y tế; Kiểm lâm địa bàn và đại diện cử tri các thôn, tổ nhân dân trên địa bàn thị trấn.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Bế Thị Uyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn nhấn mạnh trong 6 tháng đầu năm 2024 , mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, hạn hán và khí hậu. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền thị trấn, sự nỗ lực chung tay phấn đấu, khắc phục khó khăn của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân thị trấn Yến Lạc đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh đi đôi với phát triển kinh tế xã hội.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe Lãnh đạo HĐND, UBND thị trấn Yến Lạc báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội; quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo hoạt động chủ yếu của Hội đồng nhân dân 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn về công tác tham gia xây dựng chính quyền và những ý kiến, kiến nghị của ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn với HĐND, UBND thị trấn. Các Tờ trình: về dự thảo nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội, anh ninh quốc phòng năm 2024; phân bổ thu chi ngân sách địa phương năm 2024; tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024 của HĐND thị trấn, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Báo cáo thẩm tra của các ban HĐND thị trấn về các báo cáo và dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

Theo báo cáo trong 6 tháng đầu năm công tác trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy lợi trên địa bàn thị trấn (cây lúa, cây ngô, khoai môn, sắn, rau các loại, đậu tương, lạc, mía, gừng, nghệ và các loại cây ăn quả khác…)đạt: 100% kế hoạch giao; Công tác quản lý đất đai, TNMT, xây dựng cơ bản trong 6 tháng đầu năm tiếp nhận 04 đơn thư, khiếu nại, tiếp nhận 114 hồ sơ hướng dẫn chuyển quyền sử dụng đất, lập hồ sơ cấp giấy CNQSD đất tổng 37 hồ sơ. Xây dựng cơ bản: Hiện đang Công trình: Đường bê tông Cạm Bác – Hang Tiên (Đoạn 3), thị trấn Yến Lạc: Tổng mức đầu tư: 369.200.000đ; Công trình: Đường bê tông đoạn Ngầm Tà Pìn, TND Phố B, thị trấn Yến Lạc: Tổng mức đầu tư: 369.200.000đ. Công trình: Hệ thống thoát nước thải TND Bản Pò: Tổng mức đầu tư: 369.200.000đ. Hiện đang thi công. Duy tu, bảo dưỡng đường bê tông Bản Pò: Kế hoạch vốn huyện giao: 39.000.000đ. Đang khảo sát lập hồ sơ dự toán, dự kiến thực hiện trong quý II/2024. Duy tu, bảo dưỡng Nhà văn hóa TND Phố B: Kế hoạch vốn huyện giao: 39.000.000đ. Đang khảo sát lập hồ sơ dự toán, dự kiến thực hiện trong quý II/2024. Duy tu, bảo dưỡng đường bê tông thôn Khuổi Nằn 1: Kế hoạch vốn huyện giao: 39.000.000đ. Đang khảo sát lập hồ sơ dự toán, dự kiến thực hiện và giải ngân trong quý II/2024. Thực hiện Duy tu, bảo dưỡng kè chắn sạt lở đất khu dân cư Hát Deng, thị trấn Yến Lạc. Nguồn vốn sự nghiệp kinh tế thị trấn Yến Lạc thực hiện với số tiền 24.641.825đ. Cấp phép sử dụng tạm vỉa hè để trung chuyển vật liệu thi công xây dựng công trình nhà ở: 02 trường hợp; Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được giữ vững…

Phát biểu tại kỳ họp, chí Nông Văn Nguyên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấnYến Lạc đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024. Đồng thời đồng chí đề nghị thời gian tới HĐND thị trấn tiếp tục phát huy trí tuệ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, xác định thế mạnh trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, từ đó đề ra giải pháp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong 6 tháng cuối năm 2024 sát với tình hình thực tế của địa phương. Thường trực HĐND, UBND thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các thôn, tổ nhân dân khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện tốt những Nghị quyết của kỳ họp, để sớm đưa các Nghị quyết của HĐND thị trấn đi vào cuộc sống, vận dụng vào trong đời sống, sản xuất, kinh doanh cũng như trong công việc để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2024.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận và thông qua 08 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh 6 tháng cuối năm 2024; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2023; Nghị quyết về đề nghị điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2024; Nghị quyết phân bổ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách năm 2023 chuyển nguồn sang năm 2024; Nghị quyết về việc  thông qua danh mục dự án và kế hoạch vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025; Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung nội dung số 02 (hỗ trợ nhà ở) của Dự án 1 thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN của thị trấn Yến Lạc năm 2024; Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2025; Nghị quyết kỳ họp thứ 13 HĐND thị trấn Yến Lạc khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau 01 buổi làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 13, nhiệm kỳ 2021- 2026 HĐND thị trấn Yến Lạc đã thành công tốt đẹp, kỳ họp đã biểu quyết thông qua 08 Nghị quyết quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương trong năm 2024.

Bùi Huệ