HĐND huyện giám sát việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới tại UBND huyện

( Cập nhật ngày: 24/09/2024 )

Chiều ngày 24/9/2024, đoàn giám sát của HĐND huyện đã có buổi làm việc tại UBND huyện để nắm việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết số 88 ngày 28/11/2014 và Nghị quyết số 51 ngày 21/11/2017 của Quốc hội trên địa bàn huyện sau khi đã thực hiện giám sát tại một số trường học.

Làm việc với đoàn giám sát có ông Nông Quang Kế, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo, viên chức Phòng GD&ĐT huyện, lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện.

Hiện nay, toàn huyện có tổng số 40 trường học, trong đó:17 trường mầm non, 4 trường tiểu học, 14 trường TH&THCS, 5 trường trung học cơ sở; có 36 điểm trường lẻ;  có 01 trung tâm GDNN-GDTX. Tổng số biên chế giáo viên Mầm non là 223 người; 250 biên chế giáo viên Tiểu học; 201 biên chế giáo viên bậc THCS; 06 biên chế giáo viên cấp THPT (GDTX).

Trong những năm qua, công tác giáo dục của huyện được các cấp, các ngành quan tâm nên đã có những đổi thay tích cực; nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục và biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục được chú trọng. 100% các trường có cấp TH, THCS thực hiện nghiêm túc chương trình GDPT 2018. 100% các trường thực hiện đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh. Phòng GD& ĐT chỉ đạo các trường thực hiện đánh giá, kiểm tra lồng ghép trong các hoạt động học của học sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh những thuận lợi, ngành giáo dục còn gặp những khó khăn, hạn chế như: Cơ cấu giáo viên chưa đáp ứng được một số môn học mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018; năng lực chuyên môn của một số giáo viên còn hạn chế; Trang thiết bị dạy học, sách giáo khoa cung cấp chậm (Giáo dục địa phương).

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Mã Thị Hường, Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng thời, định hướng ngành tiếp tục quan tâm việc bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên; UBND huyện quan tâm, các ngành phối hợp tốt trong xây dựng cơ sở vật chất; quy hoạch trường lớp học. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của UBND huyện, Phòng GD&ĐT để phản ánh lên các cấp có thẩm quyền có giải pháp khắc phục thực hiện hiệu quả hơn chương trình giáo dục phổ thông mới trong toàn huyện./.